Thứ ba, 28/06/2022 | 19:07
RSS

Cách chuẩn bị cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ và chuẩn nhất

Thứ tư, 19/02/2020, 13:32 (GMT+7)

Cúng 12 bà Mụ (đầy cữ, đầy tháng, đầy năm) là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Cách tính ngày cúng mụn, nghi thức cúng mụ, sắp mâm lễ cúng mụ bé trai bé gái đúng chuẩn nhất để cả đời bé được ấm no, bình an.

I. Cách tính ngày đúng cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Sau khi một tháng được sinh ra đời các bé sẽ được các cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Ông bà ta từ xưa đã tính ngày đầy tháng tùy vào bé trai hay bé gái. Ông bà ta thường có câu “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.

Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách tính ngày đúng cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

II. Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn

Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn là mỗi bé trai có nghi thức cũng như lễ vật cúng đầy tháng khác bé gái. Bởi mỗi lễ vật ứng với cuộc đời của bé để cuộc đời bé bình yên, tương lai sáng lạng hơn. Tuy nhiên, trong nghi lễ đầy tháng của bé trai hay bé gái đều phải có mâm xôi chè đầy tháng.

Cách đặt bàn cúng đầy tháng: Theo quan niệm dân gian cho rằng, mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật cúng. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

III. Cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Nhiều cha mẹ trẻ sắp chào đón đứa con đầu lòng có cùng thắc mắc là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà nội hay nhà ngoại? Nếu hai vợ chồng ở riêng thì có nhất thiết phải về nhà nội hay nhà ngoại cúng đầy tháng cho con không? Tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được không?

Thực tế thì khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà ngoại hay nhà nội đều được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo, tận tình như nhau vì đó là những bước đầu đời vô cùng quan trọng của đứa trẻ. Chính vì thế nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn là phù hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó các gia đình cũng cần lưu ý một chút trong cách đặt mâm cúng Mụ, cụ thể như sau.

- Một là đặt giữa nhà và quay ra cửa chính, cách này được nhiều người chọn nhất vì vừa rông rãi vừa thoáng khí, dễ bày trí, tiện để chụp hình lưu niệm.

- Cách thứ hai là đặt bàn cúng trong phòng bé, gần với chỗ bé nằm.

Dù là lựa chọn đặt mâm cúng ở đâu đi nữa thì cũng cần bày lễ một cách hài hòa, cân đối với những lễ vật dâng Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) để ở chính giữa phía trên của hương án, lễ vật dâng 12 Bà Mụ phải chia thành 12 phần giống nhau, lễ mặn cùng hương, hoa, nước để ở trên cùng còn mâm tôm, cua để phía dưới.

IV. Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé trai

Cúng đầy tháng cho con trai như thế nào cho đúng, gồm những nghi thức, lễ vật, mâm cúng, cách cúng như thế nào? là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đều thắc mắc. Nếu các bậc cha mẹ chuẩn bị ngày cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ chu đáo hoàn hảo nhất thì có thể bé yêu của bạn có một bước phát triển tốt và gặp nhiều may mắn thành công trong cuộc sống sau này. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ như sau:

Theo quan niệm dân gian, em bé được hình thành là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa chịu trách nhiệm chính, còn 12 bà Mụ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài đứa trẻ, mỗi bà mụ phụ trách một bộ phận. Do đó, khi chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng phải đầy đủ những như:

– Cúng Bà mụ:

12 chén chè nhỏ, đặc biệt là chè đậu đỏ với hy vọng con trai mình sau này sẽ đỗ đạt cao, làm quan lớn…)
12 đĩa xôi nhỏ, nên cúng xôi gấc
12 chén cháo nhỏ
12 ly nước
2 đĩa bánh hỏi
Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa
Khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa
Đồ hàng mã (giấy tiền), hương, đèn
Ngoài ra còn có : 12 đôi hài xanh, 12 nén vàng màu xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 miếng trầu cánh phượng, 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm.

– Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

1 đĩa xôi lớn
12 đĩa xôi nhỏ
3 chén cháo nhỏ
1 tô cháo lớn
13 cái bánh tráng nướng
1 con gà hoặc vịt luộc
1 mâm hoa quả
1 mâm cơm (cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé trai, bé gái

V. Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé gái

Cách cúng đầy tháng tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng theo phong tục dân gian người xưa để lại, vì đây là một trong những nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé mang ý nghĩa cực kỳ sâu sắc nó ảnh hưởng đến cuộc đời yên bình của bé.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bén gái cũng tương tự như ở trên cúng bé trai, nhưng cúng đầy tháng cho bé gái khác ở chỗ là về phần chè cúng. Thông thường, chè cúng đầy tháng bé gái người ta sẽ cúng chè trôi nước. Bởi với hy vọng là cuộc đời bé gái sau này trôi chảy suông sẻ, chuyện tình cảm, tình yên trôi chảy.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng: mâm đầy tháng của con yêu của mình không thể thiếu mâm xôi chè đầy tháng, nếu các bậc cha mẹ bộn rộn không thể nấu xôi chè để chuẩn bị cúng, thì có thể đặt xôi chè đầy tháng để người ta mang đến cho mâm cúng đầy tháng đầy đủ, để cuộc đời của bé luôn sung túc, không bị thiếu trước hụt sau.

Lưu Ý: đây là ngày trọng đại đầu tiên của bé nên cần chuẩn bị thật chu đáo và không được làm sai bất cứ điều gì, đặt biệt là không thể quên mâm xôi chè nhé.

Linh Lan ( T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN