Từ bao đời nay, lễ cúng Rằm tháng Giêng đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Năm 2023, Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 5/2 dương lịch. Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 5/2/2023 (tức ngày 15 âm lịch). Tuy nhiên, tùy vào điều kiện mỗi gia đình có thể cúng vào 4/2 (tức ngày 14 âm lịch).
Vào ngày Rằm tháng Giêng, người ta thường làm 2 mâm cỗ: mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ mặn cúng Gia tiên.
Về hình thức mâm cỗ chay không khác gì mâm cỗ bình thường cũng gồm có tôm, thịt, chả giò…Nhưng tất cả được làm từ bột mì, khoai nhìn y như thật. Để làm được mâm cỗ chay, người nấu phải có kinh nghiệm và khéo tay vì làm thức ăn chay khó hơn thức ăn mặn rất nhiều. Tiếp đến là nước chấm thì không dùng nước mắm mà phải dùng tương được làm thì gạo.
Cỗ chay trong mâm lễ cúng Phật có thể làm nhiều món, ngoài ra, trên mâm cỗ nên sử dụng các món ăn với màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Trong đó, màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, trắng của hành thủy và vàng hành kim.
Ngoài ra, trong mâm cỗ cúng Phật, nhiều gia đình thường có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.
Trên đây chỉ là những gợi ý, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải theo quy chuẩn nào. Các gia đình nên "tùy tiền biện lễ", không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy và quan trọng nhất phải thành tâm. Các bà nội trợ cũng có thể tùy nghi biến tấu sao cho mâm cỗ gia đình phong phú, phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình.