Thứ hai, 23/05/2022 | 11:56
RSS

Đắp chăn cho bé như thế nào khi nằm điều hòa để không bị ốm?

Thứ ba, 12/05/2020, 13:53 (GMT+7)

Khi bật điều hòa, mẹ cần phải chú ý mặc quần áo và đắp chăn cho con cẩn thận đề không bị lạnh.

Đắp chăn cho bé như thế nào khi nằm điều hòa để không bị ốm2

Với trẻ sơ sinh

Sau khi sinh, nếu trẻ đủ tháng thì thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 - 37,5 độ C. Khi trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, tất chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 - 28 độ C.

Vì vậy, với trẻ sơ sinh mẹ chỉ điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức này và lưu ý mặc quần áo, đeo tất tay, chân đầy đủ và đắp chăn cho bé cẩn thận. Mẹ nên cho bé mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa; chú ý thay tã thường xuyên để tránh bé bị cảm lạnh.

Với những trẻ lớn hơn

Với trẻ ngủ qua đêm trong phòng điều hòa mà hay đạp chăn, mẹ có thể tham khảo phương pháp sau để giữ ấm cho con:

Cần chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton. Khi trẻ ngủ, cần đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở, dễ dẫn tới bị cảm lạnh.

- Đắp ngực con bằng một chiếc yếm mềm hay khăn mỏng rồi mới hoặc áo cotton cổ thấp thoải mái. Như vậy sẽ giữ ấm ngực, giúp con tránh bị ho, viêm họng hay viêm phế quản.

- Ngoài ra, khi đắp một chăn mỏng ở ngực và bụng, mẹ nên luồn chăn xuống dưới cánh tay để hạn chế chăn bị con đạp ra.

Đắp chăn cho bé như thế nào khi nằm điều hòa để không bị ốm

Lưu ý chung

Đặc biệt, mẹ lưu ý không cho bé nằm điều hòa liên tục 24/24, tránh sự thay đổi đột ngột và phải luôn vệ sinh điều hòa sạch sẽ. Nên tránh hướng điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ, vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ. Vì vậy, cứ khoảng 4 tiếng, mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa, dùng quạt thổi cho thoáng phòng.

Khi sử dụng điều hòa lâu thường sẽ làm khô không khí. Nên tránh hướng điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ, vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN