Thứ bảy, 20/08/2022 | 02:32
RSS

Trời nắng nóng, mẹ sử dụng điều hòa như thế nào để con không bị ốm?

Thứ sáu, 08/05/2020, 19:22 (GMT+7)

Sử dụng điều hòa đúng cách trong thời tiết nắng nóng sẽ giúp con tránh được các bênh về đường hô hấp.

Tránh sự thay đổi đột ngột

Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng có điều hòa.

Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Nhiệt độ thích hợp

Việc sử dụng điều hoà làm sao cho đúng cách, để nhiệt độ bao nhiêu là vừa luôn là nỗi băn khoăn của chị em mỗi khi hè về bởi trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu quá nóng, bé có thể sẽ bị nổi rôm sảy. Nếu quá lạnh, bé đương nhiên sẽ bị ho, ốm và thậm chí là viêm phế quản.

Với trẻ sơ sinh đẻ non tháng hoặc ở tuần đầu nhiệt độ phù hợp là 32 độ còn trẻ sơ sinh đủ tháng nhiệt độ thường khoảng 30 độ tùy theo tuổi của trẻ. Tuy nhiên, các gia đình nên lưu ý đặt quãng nhiệt độ 26 -32 độ.

Trẻ càng lớn, sức khỏe tốt hơn thì nhiệt độ càng giảm. Để đặt nhiệt độ phù hợp cho bé, các mẹ nên giảm hoặc tăng từ từ khoảng 0,5 độ một cho đến khi bé thoải mái, không có biểu hiện ra mồ hôi hoặc ho.

Trời nắng nóng, mẹ sử dụng điều hòa như thế nào để con không bị ốm

Vị trí đặt điều hòa và vệ sinh thường xuyên

Nên tránh hướng điều hòa thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

Vệ sinh để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong phòng, trong máy điều hòa. Khi không bật điều hòa nữa thì phải mở hết cửa sổ, cửa phòng để cho không khí lưu thông.

Không ở trong phòng điều hòa quá lâu

Bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ. Vì vậy, cứ khoảng 4 tiếng, mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa, dùng quạt thổi cho thoáng phòng.

Điều hòa phải xa khu vực ngủ của trẻ

Khi sử dụng điều hòa lâu thường sẽ làm khô không khí. Nên tránh hướng điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ, vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN