Thứ sáu, 03/02/2023 | 00:45
RSS

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Mẹ: Thông điệp "Tháng 5 là ngày của mẹ"

Thứ sáu, 08/05/2020, 15:22 (GMT+7)

Tại Việt Nam, “Ngày của Mẹ” năm 2020 vào ngày 10/5. "Tháng 5 là ngày của mẹ" là ngày lễ kỷ niệm tôn vinh những giá trị của người Mẹ trong cuộc sống.

Ngày của Mẹ (có tên Tiếng Anh là Mother's Day) là một ngày lễ kỷ niệm truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới Vậy, "Ngày của Mẹ" bắt nguồn từ đâu?, Tại sao có "Ngày của Mẹ"?, "Ngày của Mẹ" có từ bao giờ? là những thắc mắc của đa số người, cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Mẹ: Thông điệp Tháng 5 là ngày của mẹ

Nguồn gốc ra đời Ngày của Mẹ / Mother’ s Day.

Nguồn gốc lịch sử về sự ra đời Ngày của Mẹ gắn liền với lịch sử hình thành nhà nước chuyên chế cổ đại và sự phát triển của con người. Ngày lễ này có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1911, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ Vào ngày 8.5.1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Từ đó đến này, Ngày Của Mẹ đã được nhiều nước kỉ niệm trên thế giới vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Tại Việt Nam Ngày của Mẹ bắt đầu du nhập vào nước ta từ đầu thế kỉ XXI. Tuy chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng nhiều người vẫn coi đây là dịp đặc biệt để dành những lời yêu thương và những món quà ý nghĩa dành tặng người mẹ của mình.

Một tài liệu khác cho rằng nguồn gốc Ngày Của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Vào ngày của mẹ, các em nhỏ lúc ấy thường có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

Tại Mỹ, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia - Mỹ, ngày của Mẹ đã đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Ý nghĩa về ngày của mẹ

Đối với Anna Jarvis, “Ngày của Mẹ” là 1 ngày mà mỗi người nên về nhà với mẹ và cảm ơn bà vì tất cả những gì bà đã làm cho mình. Và rằng, đó không phải là ngày kỷ niệm của tất cả các bà mẹ, mà đó là ngày để bạn cảm ơn người phụ nữ tốt nhất mà bạn có, mẹ của bạn. Đó là lý do tại sao Jarvis nhấn mạnh vào danh từ số ít “Mother’s Day” chứ không phải “Mothers’ Day”.

Trên đời không có thứ tình cảm nào thiêng liêng và cao quý như tình Mẫu tử, tình cảm và sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ dành cho con luôn là điều khiến chúng ta biết ơn và trân trọng. Khắp thế giới có hàng tỷ người Mẹ và cũng có ngần ấy những thiên thần luôn theo sát và bảo vệ người con của mình.

Hiện nay, “Ngày của Mẹ” đang lan rộng ra toàn thế giới. Vào ngày này,những người con lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc của Mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo đối với ơn nghĩa sinh thành của bậc làm Cha Mẹ. Trong ngày này bạn có thể mua một món quà ý nghĩa tặng Mẹ, hay đơn giản là mua môt bó hoa viết một tấm thiệp gửi đến Mẹ của mình.

Ngày của Mẹ tại Việt Nam.

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây, nhưng cùng với ngày lễ Vu lan báo hiếu, ngày 8/3 hay 20/10, thì ngày của Mẹ cũng đã trở nên quen thuộc với mọi người.

Trong dịp này những người con sẽ cùng nhau làm những điều tốt đẹp nhất gửi đến Mẹ, bạn có thể chọn mua một món quà ý nghĩa tặng Mẹ hay cùng gia đình đi ăn tối, mua những bó hoa tươi thắm dành tặng Mẹ.

T.H.T (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN