Không cần có lá chuối, mẹ đảm vẫn làm được bánh giò siêu ngon. Ảnh minh họa.
Trong nền ẩm thực Việt, bánh giò đã trở thành một món ăn ưa thích với nhiều người. Những chiếc bánh giò nóng hổi, cuộn trong lớp lá chuối bao bọc phần vỏ bánh trong veo cùng phần nhân thịt và nấm mèo đậm đà là là hình ảnh đã vốn quen thuộc. Tuy nhiên, ở thành phô, lá chuối không phải nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm. Vì thế, các mẹ đảm hãy thử tham khảo bài viết dưới đây để có thể làm ngay món bánh giò cho cả nhà mà không cần sử dụng lá chuối nhé.
– 110g bột bắp.
– 20g bột gạo.
– 600ml nước xương gà.
– Hạt nêm và đường.
– 200g thịt heo xay.
– 4 nấm mèo thái nhỏ.
– 1 củ hành tây thái hạt lựu.
– 2 muỗng canh hành phi.
– 10 quả trứng cút luộc.
– Công đoạn quan trọng trong cách làm bánh giò không cần lá chuối là làm vỏ bánh. Bạn cho bột gạo, bột bắp, ½ muỗng cà phê hạt nêm và nước vào nồi rồi dùng muỗng khuấy đều tay đến khi bột tan. Sau đó cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ và liên tục khuấy bột đều tay.
– Khuấy bột đến khi bạn cảm thấy bột sền sệt và hơi nặng tay thì tắt bếp. Tuy tắt bếp, nhưng bạn vẫn khuấy cho bột mịn và không vón cục. Bạn nên thật cẩn thận ở thao tác này, vì nếu khuấy không đều, bột sẽ bị đóng cục và bánh giò sẽ không được ngon.
– Để thay thế cho lá chuối, bạn chuẩn bị một vài khuôn hoặc chén. Tiếp đến, khi bột hoàn thành, bạn cho ít bột vào một nửa khuôn rồi cho thêm trứng cút và phần nhân vào giữa. Sau cùng, bạn cho tiếp một ít bột phủ lên phần nhân.
– Với cách làm bánh ngon tại nhà không cần lá chuối, bạn cần chuẩn bị phần nhân bánh. Bạn có thể mua thịt về băm nhuyễn hoặc có thể mua thịt xay cho tiện, sau đó, bạn ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường. 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
– Bạn bắc một chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu nóng, bạn cho hành băm vào xào cho thơm, rồi cho thịt đã ướp vào xào cùng. Xào đến khi thịt tơi ra và gần chín bạn nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
– Nấm mèo bạn đem ngâm với nước cho nở mềm, rồi vớt ra để ráo và băm nhuyễn. Sau đó, bạn cho nấm mèo vào xào cùng với thịt xay trong khoảng 5 phút rồi cho hành phi vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bạn nấu nước đến khi sôi, thì cho khuôn bánh vào xửng hoặc lồng hấp rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút là được. Khi bánh chín, bạn cho bánh ra đĩa, trang trí với xà lách, dưa leo cùng một ít nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt để ăn kèm. Bánh giò ngon nhất là ăn khi còn nóng.