Thứ tư, 30/11/2022 | 11:27
RSS

Rượu đào tiên đẹp da, nhuận tràng cho ngày Tết

Thứ ba, 21/01/2020, 20:43 (GMT+7)

Quả đào tiên có tác dụng trị ho, tăng tuổi thọ, đẹp da và nhuận tràng cùng nhiều chức năng khác nên nhiều người lựa chọn để ngâm rượu.

Rượu ngâm đào tiên đẹp da nhuận tràng cho ngày Tết

Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh, tên khoa học là Crescentia cujete Lin thuộc họ núc nác (bignoniacae). Đào tiên có thân gỗ, cao từ 7-10m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh năm. Quả đào tiên hình cầu, đường kính 6-12cm, trông gần giống với trái bưởi “da xanh”, vỏ trái cứng và bóng, cơm màu trắng, vị chua chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu trắng.

Theo chuyên gia đông y Minh Phúc, Hội Đông y TP Vũng Tàu, quả đào tiên có một số acid hữu cơ (acid citric, acid clorogenic, acid creosentic...). Ruột quả phơi khô đun nước uống tác dụng làm bớt căng thẳng thần kinh,tim bớt hồi hộp,bổ phổi, chữa ho, giúp hen suyễn dễ thở, tiêu hóa tốt, hạ huyết áp (giảm stress).

Với các công dụng tốt cho sức khỏe đào tiên được sử dụng để ngâm rượu sẽ rất tốt cho sức khỏe. Chúng ta có thể thưởng thức rượu đào tiên hàng ngày như là một thú vui tao nhã của mình. Ngoài ra nếu uống để chữa bệnh nhuận trường, làm đẹp da hay tăng tuổi thọ thì bạn nên uống có liều lượng, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 60ml và uống đều vào tất cả các ngày sẽ tốt cho sức khỏe, tăng tuổi thọ và nhuận tràng, giúp da dẻ hồng hào.

Ngoài ra, rượu đào tiên (rượu trường sinh) là bài thuốc hay trị chứng kém ăn, mất ngủ, đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp, tốt cho phổi… Rượu đào tiên màu đen mùi thơm.

Cách ngâm rượu với quả đào tiên đã phơi khô:

Bước 1. Chọn 2 quả đào tiên đã chín tới, khi đào tiên chín tới ngoài vỏ sẽ có màu hơi vàng sậm, nhiều quả sẽ xuất hiện một vài nốt đen.

Bước 2. Phơi quả đào tiên trong vòng 1 tháng vào thời điểm mùa hè để đảm bảo ruột đào tiên khô nhất có thể (Tránh những cơm mưa rào mùa hạ, nhưng nếu phơi được dưới sương đêm thì tốt)

Bước 3. Bổ đôi quả đào tiên (lưu ý, quả đào tiên tươi đã rất cứng, đào tiên khô còn cứng hơn) bạn thấy những phần xơ đã khô trong đó.

Bước 4. Cho tất cả vào chảo lớn, chuẩn bị sao vàng hạ thổ để đạt hiệu quả tốt nhất, cân bằng âm dương và cho vị rượu đào tiên thơm ngon hơn.

Bước 5. Ngâm rượu với tỷ lệ như đào tiên tươi 2 quả đào tiên với 3 lít rượu ngon

Bước 6. Nên ngâm rượu trên 6 tháng sau đó mới sử dụng. Rượu đào tiên phơi khô có vị ngon hơn rất nhiều so với đào tiên tươi ngâm rượu.

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN