Thứ hai, 28/09/2020 | 07:46
RSS

Rùng mình công nghệ chế biến hành phi từ dầu bẩn

Thứ sáu, 05/10/2018, 20:48 (GMT+7)

5 cơ sở chế biến hành phi, tỏi phi đã dùng dầu ăn bẩn chế biến hàng tấn sản phẩm đưa ra thị trường.

Rùng mình công nghệ chế biến hành phi từ dầu bẩn
Dầu ăn đã qua sử dụng đựng trong những thùng phi dơ bẩn (Ảnh: Trần Tiến/báo Thanh niên)

Theo tin tức trên báo Thanh niên, sáng 4/10, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Bộ Công an tại TP.HCM phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường TP.HCM đồng loạt kiểm tra 5 cơ sở về việc chế biến thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Trong đó, có 3 cơ sở sản xuất dầu ăn tái chế, 2 cơ sở chế biến hành, tỏi phi. Cả 5 cơ sở này hoạt động tại H.Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM), đã hoạt động từ rất nhiều năm. Các cơ sở này đã dùng dầu ăn bẩn chế để chế biến hành, tỏi phi với số lượng hàng chục tấn.

Rùng mình công nghệ chế biến hành phi từ dầu bẩn
Thau hành cắt mỏng được trộn với bột mì trước khi đem đi chế biến bằng dầu bẩn (Ảnh: Trần Tiến/báo Thanh niên)

Rùng mình công nghệ chế biến hành phi từ dầu bẩn
Nơi chế biến hành, tỏi phi của bà Nga bốc mùi hôi, không đảm bảo vệ sinh (Ảnh: Trần Tiến/báo Thanh niên)

Rùng mình công nghệ chế biến hành phi từ dầu bẩn
Hành sau khi cắt được đổ vào ô chứa bên cạnh chiếc cân bụi đóng thành cục tại cơ sở bà Nga (Ảnh: Trần Tiến/báo Thanh niên)

Tước đó, trả lời báo Người đưa tin, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho rằng hành tỏi phi sử dụng nguyên liệu bị bầm dập, bị thối mặc dù cắt bỏ những phần đó đi thì vẫn không đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm. Nhiều chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi và gây ra những tác hại cho sức khỏe con người.

Nhất là khi hành tỏi phi sử dụng mỡ bẩn, mỡ thối không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được chiên ở nhiệt độ cao sẽ gây ra sự biến đổi ô-xy hóa, sinh ra các chất chuyển hóa của chất béo không tốt cho sức khỏe. Người ăn phải hành tỏi phi bẩn có thể bị suy yếu tế bào, gây mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến tim mạch, hoặc có thể bị mỡ hóa gan.

Rùng mình công nghệ chế biến hành phi từ dầu bẩn
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ gần 10 tấn hành tỏi phi thành phẩm tại cơ sở của bà Nga (H.Củ Chi) (Ảnh: Trần Tiến/báo Thanh niên)​

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo cộng với việc dùng mỡ bẩn để chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ khiến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa nếu sử dụng hành phi tại các cơ sở không đảm bảo chất lượng sản xuất, tiềm ẩn chất độc hại và tăng nguy cơ ung thư Mỡ được chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra tranfat, một chất không tốt cho sức khỏe.


Xem người dân Nhật tại ngôi làng thần kỳ trông rau sạch như thế nào

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN