Thứ năm, 02/04/2020 | 10:56
RSS

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn cực nguy hiểm trong nước đóng bình không đảm bảo chất lượng

28-09-2018 10:58:57

Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng có thể chứa Pseudomonas aeruginosa (hay còn gọi là Trực khuẩn mủ xanh) là một vi khuẩn phổ biến gây bệnh.

vi khuẩn trong nước đóng bình
Nước uống đóng bình không đảm bảo tiêu chuẩn có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng (ảnh minh họa)

Ngày 27/9, thông tin với báo chí tại hội thảo “Quản lý ATTP nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội”, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP TP. Hà Nội, trong năm 2018, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 416 cơ sở được thanh, kiểm tra trên toàn địa bàn TP. Qua đó, có 44 cơ sở dừng hoạt động, đóng cửa, 98 cơ sở vi phạm và 7 cơ sở bị dừng hoạt động. Có 72 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là hơn 226 triệu đồng. 

Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm mẫu nước uống đóng chai, nước đá dùng liền không đạt chất lượng, không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất; nhãn sản phẩm không đúng quy định; không có giấy khám sức khỏe hoặc có nhưng hết hạn...

Ngoài ra, Chi cục Vệ sinh ATTP TP. Hà Nội đã kiểm tra 5 cơ sở và tham mưu cho Sở Y tế có công văn gửi UBND quận, huyện: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Trì kiểm tra 4 cơ sở. Qua đó, phát hiện 4/5 cơ sở không đạt vệ sinh cơ sở, 2/3 mẫu nước uống đóng chai và 1/2 mẫu nước đá dùng liền không đạt về vi sinh vật.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai từ nước giếng khoan nhưng xung quanh giếng vẫn có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao tù nước đọng, dẫn đến nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước giếng, trong khi công nghệ xử lý nước lại rất sơ sài.

Trả lời Zing news, bác sĩ Cao Ngọc Nga, chuyên gia vi sinh của Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, nước đóng bình có thể nhiễm Pseudomonas aeruginosa - loại trực khuẩn gây bệnh mủ xanh và nhiễm Coliforms - một loại vi khuẩn gây bẩn rất nguy hiểm cho người dùng.

Theo bác sĩ Nga, Pseudomonas gây các bệnh nhiễm khuẩn ở người như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn cơ hội. Đây là loại trực khuẩn gram âm, sống ở khắp nơi trong môi trường thiên nhiên, thích hợp với các môi trường ấm và ẩm ướt. 

Khuẩn này có độc lực cao, rất dễ xâm nhập vào giác mạc khi có điều kiện thuận lợi. Trực khuẩn mủ xanh còn có khả năng tiết ra men tiêu collagen, dẫn đến hoại tử giác mạc, thủng giác mạc nhanh chóng. 

“Ở một số trẻ em bị viêm hô hấp mạn tính kéo dài mà căn nguyên do trực khuẩn mủ xanh thì chất nhầy chảy ra ở mũi thường có màu xanh mà người ta hay gọi là “thò lò mũi xanh”, bác sĩ Nga cho biết.


Xem thêm lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN