Thứ hai, 06/07/2020 | 14:43
RSS

Rao bán nhà trên bãi đất hoang, dự án KCD mới Đồng Khốc bị 'tuýt còi'

Thứ tư, 28/08/2019, 14:30 (GMT+7)

Dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc do Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199 đã được phê duyệt từ lâu nhưng hiện nay chỉ là bãi đất trống, cỏ hoang mọc um tùm nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán bị UBND huyện Đại Từ “tuýt còi”…

“Hô biến” bãi đất trống thành siêu dự án

Như Đời sống Plus đã thông tin, ngày 02/02/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 251/QĐ- UBND do ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Đồng Khốc cho Công ty Cổ phần phát triển xây dựng 199 thực hiện, với quy mô diện tích đất sử dụng là 4,82ha bao gồm 203 lô liền kề và biệt thự. Tổng diện tích hơn 49.042,0 m2 với mức đầu tư dự án hơn 61 tỉ đồng. Tháng 1/2019 bắt đầu kinh doanh các sản phẩm dịch vụ cung cấp dự án.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus hiện nay dự án nói trên đang chậm tiến độ thi công so với tiến độ ban đầu đề ra. Điều kỳ lạ là Chủ đầu tư dự án này vẫn rao bán trên các trang thông tin đại chúng và “tung hô” như một siêu dự án.

Thái Nguyên: Dự án KCD mới Đồng Khốc “cầm đèn chạy trước ô tô” bị UBND huyện “tuýt còi”?1

Quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ghi nhận thực tế, thời điểm hiện tại, dự án khu dân cư mới Đồng Khốc chỉ là một bãi đất trống bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, một số vật liệu xây dựng để ngổn ngang, chưa có bất kỳ một hạng mục nào của dự án được xây dựng. Máy móc có dấu hiệu han rỉ, bên ngoài cổng dự án có treo biển giới thiệu và giá cả dự án.

Liên hệ với nhân viên tư vấn về dự án này, phóng viên được một nhân viên tư vấn, dự án khu đô thị dân cư mới Đồng Khốc hiện đang triển khai làm hạ tầng và đến ngày 30/10/2019 sẽ xong hạ tầng. Để tạo thêm lòng tin, nhân viên này còn giới thiệu, hiện đang có suất ngoại giao được tặng mỗi lô 50 triệu và 1 cây vàng.

Thái Nguyên: Dự án KCD mới Đồng Khốc “cầm đèn chạy trước ô tô” bị UBND huyện “tuýt còi”?2
Thái Nguyên: Dự án KCD mới Đồng Khốc “cầm đèn chạy trước ô tô” bị UBND huyện “tuýt còi”?3
Hiện trạng dự án

Tại Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh Bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc. Hơn thế nữa, dự án hiện nay đang bị chậm tiến độ gần một năm nay nhưng vẫn rao bán vấn đề này khách hàng nên cẩn thận tránh tình trạng bị “lừa”.

Theo quy định, hình thức vi phạm luật bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, hành vi trên có thể bị xử phạt 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Phớt lờ chỉ đạo cấp trên?

Trước những bất cập tại dự án nêu trên, PV đã đến UBND huyện Đại Từ liên hệ làm việc. Trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Đại Từ cho biết, hôm nay lãnh đạo đang hợp nên các anh để ại nội dung làm việc sẽ trình sếp và sắp xếp lại lịch làm việc sau.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại đã một tháng trôi nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía UBND huyện Đại Từ. Phải chăng, dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc đã có những uẩn khúc nào đó mà chính quyền nơi đây không muốn thông tin cho báo chí?

Được biết, ngày 18/7/2019 UBND huyện Đại Từ có văn bản số 1009/UBND-KT&HT về việc chấn chỉnh thực hiện Dự án khu dân cư mới Đồng Khốc do ông Phạm Duy Hùng chủ tịch UBND ký.

Thái Nguyên: Dự án KCD mới Đồng Khốc “cầm đèn chạy trước ô tô” bị UBND huyện “tuýt còi”?4
Văn bản chấn chỉnh của UBND huyện Đại Từ

Cụ thể, UBND huyện Đại Từ nhận được báo cáo số 69/BC-UBND ngày 12/7/2019 của UBND thị trấn Hùng Sơn về việc Công ty CP tập đoàn đầu tư MCC (tức Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199 - PV) không chấp hành thực hện văn bản của UBND huyện Đại Từ về việc yêu cầu công ty dừng các hoạt động thi công và hoàn thiện các thủ tục pháp lý và các hoạt động quảng cáo.

Văn bản này UBND huyện yêu cầu: Công ty CP Tập đoàn đầu tư MCC dừng ngay các hoạt động quảng cáo, treo băng rôn, tổ chức sự kiện để giới thiệu và rao bán đất tại khu dân cư Đồng Khốc.

Giao phòng văn hoá theo dõi, kiểm tra các hoạt động của công ty nếu cón tại phạm xem xét tham mưu và xử lý đúng pháp luật; Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND thị trấn Hùng Sơn phát hiện tái phạm thì xử lý nghiêm. UBND huyện Đài Từ yêu cầu công ty CP tập đoàn đầu tư MCC thực hiện nghiêm.

Mặc dù đã có chỉ đạo nhưng theo những gì PV ghi nhận trong những tháng vừa qua thì Công ty CP Tập đoàn đầu MCC vẫn ngang nhiên quản cáo, hoạt động tinh vi hơn là quảng cáo dự án của mình trên các trang thông tin đại chúng và các trang thông tin Bất động sản.

Thái Nguyên: Dự án KCD mới Đồng Khốc “cầm đèn chạy trước ô tô” bị UBND huyện “tuýt còi”?5
Hiện tại trên nhiều website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông cũng quảng cáo với những lời lẽ hấp dẫn

Cụ thể, chỉ cần gõ từ khóa "Mua đất nền dự án Đồng Khốc" trong vài giây trên google cho ra hàng trăm kết quả về dự án này. 

Tại đây dự án được giới thiệu với những lời khá "mỹ miều" như: “Hot, chỉ với trên 700tr/lô, lợi nhuận ngay 12% khi đầu tư tại Đồng Khốc, Đại Từ, Thái Nguyên. Trong thời gian hiện tại, cư dân có thể nhận được nhiều ưu đãi hỗ trợ của chủ đầu tư đó là, chiết khấu 12% cho khách hàng đóng tiền theo tiến độ; Thêm 6% khi đóng 95% giá trị hợp đồng. Đặc biệt, sau 1 năm nếu khách hàng có nhu cầu, chủ đầu tư sẽ mua lại suất đầu tư với giá trị khách hàng đã đóng + 10% lợi nhuận cho khách hang.

Như vậy, có thể thấy rằng văn bản chấn chỉnh của UBND huyện không hề được doanh nghiệp thực hiện. Theo tài liệu của PV được biết công tác GPMB tại dự án vẫn chưa hoàn thiện hết. 

(Còn nữa)…

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN