Thứ bảy, 11/07/2020 | 23:35
RSS

Dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc (Thái Nguyên): Rao bán... bãi đất hoang

Thứ năm, 08/08/2019, 15:02 (GMT+7)

Mặc dù dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc do Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199 đã được phê duyệt từ lâu nhưng hiện nay chỉ là bãi đất trống, cỏ hoang mọc um tùm nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán.

Dự án chậm tiến độ CĐT vẫn rao bán

Ngày 02/02/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 251/QĐ- UBND do ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Đồng Khốc cho Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199 thực hiện, với quy mô diện tích đất sử dụng là 4,82ha bao gồm 203 lô liền kề và biệt thự. Tổng diện tích hơn 49.042,0 m2 với mức đầu tư dự án hơn 61 tỉ đồng.

Dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc - Thái Nguyên tọa lạc tại địa danh Đồng Khốc, được bao bọc bởi đài tưởng niệm trên đường 261, khu di tích tưởng niệm 27-7, công an huyện Đại Từ và dự án quảng trường sắp được hình thành, phía Tây giáp trường mầm non Hùng Sơn, trường cấp 3 Hùng Sơn và phía Nam là bệnh viện huyện Đại Từ.

dự án khu dân cư mới Đồng Khốc 1
Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư

Thời gian và tiến độ thực hiện dự án, tháng 8/2016 đến tháng 4/2017 hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đất đai, xây dựng, thẩm định thiết kế dự án, xác nhận cam kết bảo vệ môi trường. Tháng 5/2017 – 10/2017 thực hiện bồi thường GPMB và khởi công xây dựng.

Tháng 11/2017 – 12/2/2018 xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật; tháng 1/2019 bắt đầu kinh doanh các sản phẩm dịch vụ cung cấp dự án. Dự án này được xem là bước đột phá mới, giúp thị trấn Hùng Sơn và huyện Đại Từ có thêm nhiều bước phát triển mới, cải thiện môi trường sống, nâng cấp chất lượng nhà ở cho dân.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus hiện nay dự án nói trên đang chậm tiến độ thi công so với tiến độ ban đầu đề ra. Điều kỳ lạ là Chủ đầu tư dự án này vẫn rao bán trên các trang thông tin đại chúng và “tung hô” như một siêu dự án.

dự án khu dân cư mới Đồng Khốc 2


dự án khu dân cư mới Đồng Khốc 3
Dự án hiện tại chỉ là bãi đất trống

Cụ thể, ghi nhận thực tế, thời điểm hiện tại, dự án khu dân cư mới Đồng Khốc chỉ là một bãi đất trống bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, một số vật liệu xây dựng để ngổn ngang, chưa có bất kỳ một hạng mục nào của dự án được xây dựng. Máy móc có dấu hiệu han rỉ, bên ngoài cổng dự án có treo biển giới thiệu và giá cả dự án.

Cũng theo tìm hiểu, trên website của Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199, có những lời quảng cáo mật ngọt, “nổ” như một dự án siêu hấp dẫn: Vị trí độc tôn, có nhiều giá trị về mặt phong thủy, dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc - Thái Nguyên không chỉ mang đến một không gian sống đẳng cấp với hàng loạt tiện ích nâng tầm cuộc sống cư dân, mà còn đem lại nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư.

Liên hệ với đường hotline để tư vấn về dự án này, phóng viên được một nhân viên tư vấn, dự án khu đô thị dân cư mới Đồng Khốc hiện đang triển khai làm hạ tầng và đến ngày 30/10/2019 sẽ xong hạ tầng. Để tạo thêm lòng tin, nhân viên này còn giới thiệu, hiện đang có suất ngoại giao được tặng mỗi lô 50 triệu và 1 cây vàng.

dự án khu dân cư mới Đồng Khốc 5
Hiện tại trên nhiều website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông cũng quảng cáo với những lời lẽ hấp dẫn

Chưa dừng lại, hiện tại trên nhiều website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông cũng quảng cáo với những lời lẽ hấp dẫn. Cụ thể, chỉ cần gõ từ khóa "Mua đất nền dự án Đồng Khốc" trong vài giây trên google cho ra hàng trăm kết quả về dự án này. 

Tại đây dự án được giới thiệu với những lời khá "mỹ miều" như: “Hot, chỉ với trên 700tr/lô, lợi nhuận ngay 12% khi đầu tư tại Đồng Khốc, Đại Từ, Thái Nguyên. Trong thời gian hiện tại, cư dân có thể nhận được nhiều ưu đãi hỗ trợ của chủ đầu tư đó là, chiết khấu 12% cho khách hàng đóng tiền theo tiến độ; Thêm 6% khi đóng 95% giá trị hợp đồng. Đặc biệt, sau 1 năm nếu khách hàng có nhu cầu, chủ đầu tư sẽ mua lại suất đầu tư với giá trị khách hàng đã đóng + 10% lợi nhuận cho khách hàng

Việc Công ty cổ cổ phần phát triển xây dựng 199 đang mở bán dự án khi còn là mảnh đất hoang khiến người tiêu dùng một lần nữa lại dấy lên những lo ngại về những “rủi ro” có thể xảy ra.

Khách hàng cẩn trọng khi "xuống tiền"

Những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Theo một số chuyên gia bất động sản, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc. Hơn thế nữa, dự án hiện nay đang bị chậm tiến độ gần một năm nay nhưng vẫn rao bán vấn đề này khách hàng nên cẩn thận tránh tình trạng bị “lừa”.

dự án khu dân cư mới Đồng Khốc 6
Vật liệu nằm ngổn ngang bên trong dự án

Theo quy định, hình thức vi phạm luật bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, hành vi trên có thể bị xử phạt 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Trước những bất cập tại dự án nêu trên, PV đã đến UBND huyện Đại Từ liên hệ làm việc. Trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Đại Từ cho biết, hôm nay lãnh đạo đang hợp nên các anh để ại nội dung làm việc sẽ trình sếp và sắp xếp lại lịch làm việc sau.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại đã được nửa tháng nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía UBND huyện Đại Từ. Phải chăng, dự án Khu dân cư mới Đồng Khốc đã có những uẩn khúc nào đó mà chính quyền nơi đây không muốn thông tin cho báo chí?

dự án khu dân cư mới Đồng Khốc 7
Bên ngoài cổng dự án

Được biết, Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199 có giấy chứng nhận đăng ký số 0102377647 do phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 02/10/2007 do ông Phan Thanh Dũng làm Chủ tịch hội đồng quản trị. Có địa chỉ tầng 2, số nhà 13, phó Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Đến tháng 11/2018 Công ty cổ phần phát triển xây dựng 199 đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư MCC và chuyển trụ sở qua tầng 15, toà nhà Hàn Việt, số 203 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng...

Điểm a, Khoản 3, Điều 35. Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, Nghị định 121/2013/NĐ- CP ngày 10/10/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản;… có quy định:

3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản.

(Còn nữa)...

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN