Thứ hai, 17/02/2020 | 13:39
RSS

Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm tại dự án KĐT Tràng Duệ - Seoul Ecohome

07-08-2019 13:44:03

Mặc dù dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán rầm rộ. Chưa dừng lại, dự án này đã dần lộ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng…

Hé lộ sai phạm mới…

Trước tiên, phải kể đến việc Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn Hải Phòng đã có hành vi lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hoạt động thi công xây dựng. Đồng thời, đối với nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư vận tải xây dựng An Phú Đông có hành vi hoạt động xây dựng không có chứng chỉ năng lực theo quy định của pháp luật.

Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome
Mặc dù, chưa được phép mở bán dự án nhưng đơn vị môi giới BĐS đã có văn bản điều chỉnh tăng giá bán BĐS

Những hành vi trên, đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 60 triệu đồng, theo thông báo số 116/TB-TTRSXD ban hành ngày 11/6/2019.

Thông báo trên của Thanh tra sở Xây dựng Hải Phòng nêu rõ rằng: Thực hiện chức năng nhiệm vụ Thanh tra Sở phối hợp với UBND huyện An Dương, UBND xã Lê Lợi, Quốc Tuấn kiểm tra dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ tại huyện An Dương do do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn Hải Phòng làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, một hành vi vi phạm pháp luật đang diễn ra tại dự án này mà các cơ quan chức năng lại không đề cập đến trong thông báo đó là việc dự án chưa được phép giao dịch nhưng tình trạng phân lô, bán nền tại Dự án  Khu Đô Thị Tràng Duệ – Seoul Eco Homes đã diễn ra một cách công khai mà chúng tôi đã đề cập trước đó.

Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome2
3ha đất tại KĐT Tràng Duệ - Seoul Ecohome được giao cho Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng để xây khách sạn 5 sao

Một diễn biến khác, theo tìm hiểu của phóng viên, 3ha đất tại KĐT Tràng Duệ - Seoul Ecohome được giao cho Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng để xây khách sạn 5 sao và vào ngày 1/8/2019 sẽ khởi công công trình này.

Tuy nhiên, Công ty TNHH LE Electronics Việt Nam Hải Phòng lại chỉ đề xuất UBND Thành phố Hải Phòng chấp thuận việc sử dụng 3ha diện tích đất nói trên để xây dựng khu nhà ở công nhân. Đồng thời, chính Sở Xây dựng Hải Phòng cũng khẳng định rằng Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn Hải Phòng sẽ là chủ đầu tư cấp 1 của dự án, sau khi đầu tư xong về cơ sở hạ tầng, bàn giao lại cho Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng để xây dựng khu nhà ở công nhân như đã đề xuất.

Vi phạm hàng loạt cần xử lý dứt điểm

Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome3
Phối cảnh Dự án

Như đã thông tin, Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome nằm trên mặt đường quốc lộ 10, thuộc địa bàn xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng (đối diện với Khu công nghiệp Tràng Duệ), có tổng diện tích 42ha. Dự án do Công ty Cổ phần Khu công ngiệp Sài Gòn – Hải Phòng đại diện pháp luật là ông Bùi Thế Long, làm chủ đầu tư. Quy mô: Khu nhà ở chung cư, Shophouse, liền kề, biệt thự, công viên, hồ điều hòa, bể bơi và hơn 1000 lô đất, mật độ xây dựng 40%.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus dự án nói trên vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản,… thế nhưng lại được chủ đầu tư rao bán một cách công khai và rầm rộ. Sau nhiều tháng “xuống tiền” mà chưa thể tiến hành xây dựng công trình nhiều khách hàng tỏ ra hoang mang.

Ghi nhận tại khu vực dự án, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi, phía sâu bên trong dự án máy móc chỉ có vài cái, công nhân cũng đếm trên đầu ngón tay. Phía bên cạnh dự án là văn phòng bán hàng, và nhiều nhân viên tư vấn tới đây để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. 

Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome4
Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome5
Cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư đã tự ý rao bán

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất, PV được nhiều nhân viên môi giới BĐS giới thiệu là nhân viên của đơn vị phân phối dự án là sàn Sunrise và Saigontel khẳng định, dự án đã có nhiều khách đặt chỗ và ký trực tiếp với chủ đầu tư, những lô góc hầu như hết, "giá cọc" chung là 50 triệu.

Khách hàng sẽ thanh toán trong 5 đợt và khi thanh toán 95% giá trị BĐS thì sẽ được tách sổ đỏ. Không chỉ vậy, những nhân viên này còn thông tin rằng dự án này đã được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho dự án rồi chỉ chờ khách hàng thanh toán tiền là sẽ tách sổ cho khách hàng.

Theo tài liệu PV có, thời điểm hiện tại dự án KĐT Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. Hiện tại tại dự án trên vẫn còn khoảng hơn 100 ngôi mộ chưa được di rời nên công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành hoàn toàn.

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất ở Hải Phòng dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hang.

Hải Phòng: Hé lộ nhiều sai phạm dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome6
Văn bản thỏa thuận của đơn vị môi giới BĐS với khách hàng tại dự án 

Điều nay đã vi phạm Luật bất động sản nghiêm trọng. Cụ thể, Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Theo quy định, hình thức vi phạm luật bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, hành vi trên có thể bị xử phạt 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Từ những vấn đề trên, có thể thấy rằng, việc chấp hành các quy định về pháp luật của Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn Hải Phòng là chưa đầy đủ được thể hiện bằng cả việc thi công công trình được gọi là siêu dự án cho đến việc “bắt tay” với đơn vị môi giới BĐS, doanh nghiệp để kinh doanh, chuyển nhượng dự án nằm ngoài quy định của pháp luật...

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trang Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN