Thứ hai, 24/02/2020 | 18:19
RSS

Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng: Hàng loạt căn hộ thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch

24-07-2019 14:04:21

Đó là thực trạng đang diễn ra tại Dự án Green Park số 1 ngõ 319 Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì (Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) do Công ty Cổ phần Vận tải Muối làm chủ đầu tư.

Dự án Green Park 319 Vĩnh HưngHàng loạt căn hộ tại Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng do Công ty Cổ phần Vận tải Muối làm chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch dẫn tới tình trạng thiếu đồng bộ về thiết kế của các căn hộ

Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng được quảng cáo, giới thiệu là nơi có vị trí đắc địa với hệ thống giao thông đi lại thuận lợi, cảnh quan đẹp, gần bệnh viện, trường học, an ninh tốt... Dự án có diện tích quy hoạch 12.262m2, mật độ xây dựng 45.7%, dự án gồm 94 căn hộ liền kề cao 5 tầng đồng bộ theo kiến trúc châu âu, 1 nhà trẻ cao 3 tầng, 1 nhà họp khu dân cư cao 3 tầng và vườn hoa cây xanh. Các lô liền kề tại đây được xây dựng với diện tích linh hoạt từ 72m2 đến 120m2 không chung tường, không chung móng nên đảm bảo chất lượng công trình.

Dự án còn có tên gọi là Dự án Khu chức năng hỗn hợp (Nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mai, nhà trẻ, nhà hội họp khu dân cư và cây xanh) nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Vận tải Muối làm chủ đầu tư.

Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng01

Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng02Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng đang tồn tại ít nhất 13 công trình vi phạm trật tự xây dựng với các lỗi như xây dựng vượt quá chiều cao cho phép theo hồ sơ thiết kế, xây tường phòng kỹ thuật thang máy vượt lên trên phần mái...

Thế nhưng, ngay sau khi bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều căn hộ tại đây đã bị chủ nhà tự ý thay đổi thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng khiến cảnh quan của khu liền kề trị giá hàng trăm tỷ này đang có nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch dẫn tới tình trạng thiếu đồng bộ về thiết kế của các căn hộ.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại đây và theo ghi nhận của PV, tại Green Park 319 Vĩnh Hưng đang tồn tại ít nhất 13 công trình vi phạm trật tự xây dựng với các lỗi như xây dựng vượt quá chiều cao cho phép theo hồ sơ thiết kế, xây tường phòng kỹ thuật thang máy vượt lên trên phần mái, xây tường rào không đúng thiết kế, thay đổi kiến trúc tổng thể mặt ngoài của dự án, đục phá phần mái chéo bê tông cốt thép.

Những vi phạm về thay đổi thiết kế, cơi nới, phá vỡ quy hoạch tại Green Park 319 Vĩnh Hưng là rất rõ ràng. Trước sự việc trên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần vận tải Muối và BQL dự án Green Park đã tiến hành lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng đồng thời UBND Quận Hoàng Mai cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng với những công trình xây dựng tại đây và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế vi phạm.

Theo luật pháp về xây dựng, các công trình xây dựng trong khu đô thị (biệt thự, nhà ở) đều phải tuân thủ theo đúng thiết kế quy hoạch về: diện tích, chiều cao. Chủ đầu tư, người mua nhà hay chính quyền phường quận không đủ thẩm quyền thay đổi thiết kế quy hoạch này. Chỉ có cấp tỉnh, thành (trực thuộc TƯ) mới có quyền thay đổi quy hoạch thiết kế, nhưng cũng phải đúng pháp luật. Quận hay chủ đầu tư muốn điều chỉnh thiết kế quy hoạch thì phải lập hồ sơ, đề xuất lên UBND TP Hà Nội xem xét.

Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng03UBND Quận Hoàng Mai đã ra hàng loạt các quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng và biện pháp khắc phục hậu quả

Trao đổi với PV, ông Lã Văn Hồng - Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Muối (đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết: “Hiện có 13 căn sai theo quy hoạch, tuy nhiên khi kiến nghị thì đây là sai mà quận cho rằng... chấp nhận được và đang có 2 trường hợp xem xét là trường hợp vượt tầng và trường hợp thang máy ở phần ngoài đất thuộc diện phải cưỡng chế...".

“Tất cả những sai phạm là do chủ nhà tại đây tự ý thực hiện, tôi làm đúng giấy phép, đúng quy hoạch thành phố mới cho bán. Chúng tôi chỉ xây phần thô thôi, rồi bán và bàn giao cho các hộ còn khi các hộ vào đây cũng đã ký cam kết với chúng tôi về việc tuân thủ đảm bảo quy hoạch do TP và quận phê duyệt, nếu sai thì cắt điện cắt nước. Tuy nhiên, nếu cắt điện cắt nước thì họ xin điện nhà khác hoặc phát máy nổ rồi hoàn thiện không ai biết được…”, ông Hồng phân trần.

Ông Hồng chi sẻ thêm, “Sau khi bàn giao cho khách, chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm giám sát, nếu sai chúng tôi thông báo cho phường và quận phối hợp xử lý...". Sai phạm tại Dự án Green Park là rất rõ ràng, vì sao những sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN