Thứ sáu, 18/06/2021 | 21:33
RSS

Sở TN&MT Hà Nội nhận sai sót khi cấp, thu hồi sổ đỏ của cư dân Mường Thanh

Thứ sáu, 19/07/2019, 21:10 (GMT+7)

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hà Nội) thừa nhận việc cấp, thu hồi sổ đỏ của người dân tại chung cư Mường Thanh là có sai sót.

Sở TN&MT Hà Nội nhận sai sót khi cấp, thu hồi sổ đỏ của người dân

Ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hà Nội). Ảnh: Thanh Niên

Thông tin trên Thanh Niên, ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hà Nội), thừa nhận quá trình thẩm định hồ sơ để cấp sổ đỏ cho người dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng là có sai sót. Khi phát hiện những sai sót trong quá trình thẩm định đã tiến hành thu hồi sổ đã cấp. Tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi sổ đỏ của người dân tại một số tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, đã có hơn 400 sổ bị thu hồi.

Theo ông Dũng, tất cả sổ bị thu hồi đều là các căn hộ thuộc phần nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Cụ thể là các tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, quận Hà Đông; và tòa CT5 Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Vị giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng thừa nhận, khi thu hồi sổ hồng của người dân ở chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đã không làm đúng quy trình là chưa gửi quyết định thu hồi sổ đến tận tay người dân là đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng.

Cụ thể, năm 2018, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thực hiện rà soát lại việc cấp sổ như thường lệ. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp các căn hộ ở vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng tại một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng được cấp sổ không đúng quy định pháp luật Đa số những trường hợp cấp sổ đỏ không đúng quy định pháp luật này là khoảng năm 2014 - 2015.

Đến cuối năm 2018, khi phát hiện nhiều trường hợp cấp sổ đỏ sai tại chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Nhưng khi xem xét kỹ, đến đầu 2019, đơn vị này mới có quyết định thu hồi. Nhưng quá trình thu hồi có sai sót là chưa gửi quyết định thu hồi đến tận tay người dân.

Đối với trường hợp hơn 400 sổ đã thu hồi, tới đây cũng sẽ được xem xét lại để tìm hướng tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hướng khắc phục có thể là có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ theo hướng điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, nộp thêm thuế… đủ điều kiện sẽ cấp lại sổ đỏ hoặc khôi phục giá trị sổ đỏ đã thu hồi.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, tại dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), Sở Tài nguyên - Môi trường quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp cho gần 300 căn hộ thuộc các tầng 2, 3 của các cụm tòa nhà CT1, CT2, CT4 và CT3, tòa trung tâm thương mại.

Lý do thu hồi sổ đỏ được giải thích ban đầu là do những tầng và khu nhà này đã chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch. Ngoài ra, tại dự án tòa nhà hỗn hợp và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), Sở Tài nguyên - Môi trường cũng quyết định thu hồi hàng trăm sổ đỏ đã cấp cho các căn hộ ở tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc tòa nhà CT5A và tầng 2, 3, 4, 5, 31 thuộc tòa nhà TC5B cũng với lý do "chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch". Một số tầng thuộc tòa nhà CT6A, CT6B cũng thuộc diện bị thu hồi 'sổ đỏ' do chuyển đổi công năng sai quy hoạch. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN