Thứ sáu, 22/01/2021 | 02:01
RSS

Quảng Trị yêu cầu người đến từ TP.HCM phải khai báo y tế

Thứ năm, 03/12/2020, 16:33 (GMT+7)

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Quảng Trị yêu cầu khai báo y tế bắt buộc những người đi, đến, trở về từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 18/11 đến nay.

Quảng Trị yêu cầu người đến từ TP.HCM phải khai báo y tế

Người từ TP.HCM đến Quảng Trị phải khai báo y tế bắt buộc. Ảnh minh họa

Trước diễn biến mới của dịch covid-19 ngày 3/12, UBND tỉnh Quảng Trị họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tái kích hoạt các phương án phòng, chống dịch. Để hạn chế sự bùng phát, lây lan của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch yêu cầu ngành y tế và các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch.

Cụ thể, tiến hành rà soát phát hiện, yêu cầu khai báo y tế (bằng giấy hoặc online) những người đi, đến, trở về từ TP Hồ Chí Minh hoặc các vùng có nguy cơ từ ngày 18/11 đến nay, theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời, khởi động lại tổ phản ứng nhanh ở các bệnh viện, tăng cường phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các lực lượng quân sự thực hiện nghiêm quy trình quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch, tăng cường quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không lơ là chủ quan trước các nguy cơ của dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của ngành y tế gồm: khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập; khai báo y tế. Tại các khu cách ly tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất, quy trình cách ly tập trung vừa tránh lây nhiễm chéo cũng như không để sơ suất khiến mầm bệnh lây lan ra ngoài.

Ngoài ra, ngành y tế cần rà soát lại các kịch bản của từng cấp độ dịch bệnh để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết. Các bệnh viện cần nâng cấp độ kiểm soát dịch bệnh. Tăng cường xử lý nghiêm những hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, từ ngày 10/9-2/12 địa phương có 5 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế, 152 trường hợp cách ly tại điểm cách ly tập trung, 24 trường hợp cách ly tại nhà. 

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN