Chủ nhật, 20/09/2020 | 14:35
RSS

Phạt người đàn ông ở Nghệ An về từ vùng dịch không khai báo y tế

Thứ năm, 06/08/2020, 11:23 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã quyết định xử phạt hành chính người đàn ông về từ vùng dịch nhưng không chấp hành khai báo y tế.

Sự kiện:
Nghệ An

Phạt người đàn ông ở Nghệ An về từ vùng dịch nhưng không khai báo y tế

Vi Văn Mơ tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Nghệ An

Ngày 6/8, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn, Nghệ An), ông Nguyễn Hữu Lượng cho biết, trên địa bàn xã có 1 trường hợp trở về từ tỉnh có dịch covid-19 nhưng không khai báo y tế kịp thời.

Theo đó, trường hợp này là Vi Văn Mơ (SN 1985), ở bản Đỉnh Sơn 2 xã Hữu Kiệm. Mơ thường đi lao động ngoại tỉnh. Ngày 2/8, Mơ từ Hà Nội trở về Kỳ Sơn, chính quyền địa phương nắm bắt thông tin và yêu cầu Vi Văn Mơ đến cơ sở y tế để khai báo lịch sử di chuyển nhưng Mơ không chấp hành.

Đến ngày 4/8, UBND xã Hữu Kiệm đã yêu cầu Vi Văn Mơ khai báo, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với anh này, mức xử phạt 1 triệu đồng. Đồng thời, chính quyền xã Hữu Kiệm cũng yêu cầu Mơ tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Cán bộ y tế và thôn bản sẽ theo dõi thường xuyên.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa ra quyết định xử phạt hành chính người phụ nữ từ Đà Nẵng về không khai báo y tế. Đến lúc có biểu hiện ho, sốt mới liên hệ với trạm y tế.
 
Cụ thể,  ngày 24/7, chị Võ Thị Minh H. đi từ Bệnh viện Đà Nẵng về huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh nhưng không chịu khai báo y tế. Người phụ nữ này đã đến xã Sơn Ninh (huyện Hương Sơn) chăm bố chồng, sau đó trở lại nhà bố mẹ đẻ ở xã Sơn Bằng, (huyện Hương Sơn). Trong suốt quá trình này, chị tiếp xúc gần với rất nhiều người.

Đến ngày 31/7, chị H. có biểu hiện ho, sốt (hiện đã hạ sốt). Lúc này chị mới liên hệ với trạm y tế xã và thành thật khai báo lịch sử dịch tễ của mình. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bước đầu âm tính với SARS-CoV-2. 

Hiện, chị H. đang tiếp tục được nhân viên y tế hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Sau sự việc, chị H. bị xử phạt hành chính 2 triệu đồng về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN