Thứ hai, 19/04/2021 | 06:07
RSS

TP HCM mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm

Thứ tư, 19/08/2020, 11:33 (GMT+7)

TP.HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát với người dân đến từ nhiều địa phương để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Sự kiện:
Covid-19 TPHCM

TP.HCM bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân ở nhiều tỉnh thành

TP HCM mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngoài Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Trao đổi với NLĐ, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện bên cạnh Đà Nẵng đã xuất hiện các tỉnh, thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội Hải Dương. Do đó, TP HCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngoài Đà Nẵng.

Cụ thể, TP sẽ thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm mà có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt. Người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội; người có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo có ca Covid-19 sẽ thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

Những người về từ các vùng mà không phải nơi đã công bố có bệnh nhân Covid-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác... 

Hiện HCDC đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận huyện thực hiện. Các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể và được HCDC cập nhật liên tục.

Tính đến sáng ngày 19/8, HCDC cho biết TP.HCM đã ghi nhận 76 bệnh nhân mắc Covid-19 (tính từ đầu mùa dịch đến nay). Hiện tại, TP.HCM còn 15 bệnh nhân (nhiễm bệnh trong giai đoạn mới) đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện chuyên về Covid-19 trên địa bàn.

Về hoạt động lấy mẫu xét nghiệm những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1-28/7 đang sinh sống tại TP ghi nhận có thêm nhiều người khai báo y tế. Đến nay, đã có thêm 979 người đã khai báo y tế, nâng tổng số trường hợp khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm đến thời điểm này là 53.428 trường hợp - chưa phát hiện thêm người nhiễm mới. 

TP đã lấy mẫu xét nghiệm 4.025 trường hợp, giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP HCM và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh. Số người đang được cách ly tập trung là 1.180, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.409.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN