Thứ bảy, 31/10/2020 | 18:15
RSS

TP.HCM: Lập phòng mổ di động cứu bé gái 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp

Thứ hai, 17/08/2020, 16:56 (GMT+7)

Ngày 17/8. Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết vừa cứu sống bé gái mới 3 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh.

Bé gái 3 tuổi nguy kịch tính mạng do bị viêm cơ tim tối cấp

Các bác sĩ thực hiện các thao tác để chạy ECMO cho bệnh nhi trong phòng mổ di động. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Sáng 17/8/2020, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết vừa cứu sống bé L.T.K.Ng. (3 tuổi, ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bị viêm cơ tim tối cấp được chuyển đến từ bệnh viện tỉnh. 

Theo người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện hai ngày bé bị sốt nhẹ, không ho, không sổ mũi, không tiêu lỏng, người nhà tự mua thuốc cho bé uống. Sau đó bé lừ đừ, nôn ói 10 lần, mệt nên gia đình đưa bé vào nhập Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang trong tình trạng li bì, trụy tim mạch, tim đập chậm, không đều.

Bé được thở oxy, truyền thuốc vận mạch và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong đêm ngày 5/8. Thời điểm được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu bệnh nhi đã rơi vào hôn mê, môi tím, thở hắt, trụy tim mạch nặng, nhịp tim rời rạc, cơ hội sống gần như không còn.

Nhận định tình hình khẩn cấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã bật báo động đỏ, huy động bác sĩ các chuyên khoa sẵn sàng đón bệnh. Bé Ng. được chẩn đoán mắc viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim gần như ngưng tuần hoàn. 

Ngay lập tức, các bác sĩ đặt nội khí quản, truyền thuốc vận mạch duy trì chức năng co bóp cơ tim. bé được các bác sĩ khoa cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, truyền thuốc vận mạch duy trì chức năng co bóp cơ tim và bác sĩ khoa tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời duy trì nhịp tim.

Sau khi được điều trị cấp cứu, tình trạng bé có cải thiện tạm thời nhưng sau đó chuyển xấu, đe dọa tính mạng. Cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức khẩn cấp, các bác sĩ quyết định tiến hành kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn qua màng ngoài cơ thể ECMO (hay còn gọi kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cứu bé.

Do tình trạng bệnh quá nặng, không thể chuyển bé đến phòng mổ, bệnh viện đã lập ngay phòng mổ di động để cấp cứu bệnh nhi. Không chỉ vậy, do bệnh nhi nhỏ tuổi và quá nhẹ, việc tiếp cận mạch máu và kỹ thuật ECMO gặp rất nhiều khó khăn. Dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ ngoại khoa, việc tiếp cận mạch máu được thực hiện nhanh chóng, đồng thời các bác sĩ khoa hồi sức tích cực bắt đầu vận hành hệ thống máy ECMO chuẩn bị sẵn.

Bé gái 3 tuổi nguy kịch tính mạng do bị viêm cơ tim tối cấp

Bác sĩ Phạm Văn Quang thăm khám lại cho bệnh nhi sau ca mổ. Ảnh: Phụ nữ Online

“Khó khăn tiếp tục đến khi bé Ng. còn quá nhỏ, lại nhẹ cân, chỉ có 11kg. Chính do mạch máu quá nhỏ nên thay vì sử dụng phương pháp tiêm mạch máu để đặt ECMO, chúng tôi buộc phải phẫu thuật mạch máu ở cổ mới có thể cứu bé”, BS Quang nói.

Sau 30 phút, bệnh nhi đã được hỗ trợ tim phổi nhân tạo với hệ thống ECMO. Tình trạng huyết động học của bé được phục hồi ngay sau đó, đảm bảo sự sống cho các cơ quan. Hiện sức khỏe bé Ng. đã ổn định. Bệnh nhi được cai ECMO, cai máy thở, ngưng máy tạo nhịp tim. Bé tỉnh táo, thở bình thường, chức năng tim phục hồi tốt, não không bị tổn thương. 

Tuy nhiên, do bé Ng. còn quá nhỏ, để đề phòng các biến chứng, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và Chống độc luôn theo dõi sát bệnh nhi. Nếu diễn tiến thuận lợi, bé có thể được xuất viện vào cuối tuần sau khi siêu âm kiểm tra chức năng tim mạch. Thời gian tới, bé Ng. phải được thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, bác sĩ Bạch Văn Cam - Cố vấn Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, viêm cơ tim là bệnh rất hiếm gặp, phần lớn do người bệnh bị sốt siêu vi, có người sốt vài ngày rồi khỏi, nhưng nếu siêu vi xâm nhập vào tim sẽ gây ra bệnh viêm cơ tim rất nguy hiểm. 

Ban đầu, biểu hiện của bệnh rất dễ bị nhầm với các bệnh sốt, cảm ho, đau bụng, nôn ói… Tuy nhiên, ngoài các biểu hiện trên, nếu bệnh nhân đột ngột khó thở, mệt mỏi, thở gấp, môi tái,… bác sĩ điều trị phải nghĩ ngay đến viêm cơ tim. Lúc này, nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong nhanh chóng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN