Chủ nhật, 22/05/2022 | 02:19
RSS

Xuất huyết nặng khi chuyển dạ, hai mẹ con thai phụ nguy kịch

Thứ hai, 27/07/2020, 11:35 (GMT+7)

Sản phụ nhập viện trong tình trạng trong tiền sản giật, mắc sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng . Các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai cấp cứu để cứu con.

Xuất huyết nặng khi chuyển dạ đẻ, hai mẹ con thai phụ nguy kịch

Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống mẹ con thai phụ nguy kịch mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng. Ảnh minh họa

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, đơn vị này vừa cứu sống được hai mẹ con thai phụ nguy kịch do mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng trong lúc chuyển dạ đẻ.

Theo đó, thai phụ 28 tuổi nhập viện trong tình trạng chuyển dạ đẻ, nhưng có triệu chứng tiền sản giật, mắc sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng. Tại bệnh viện, nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, nguy cơ xuất huyết nặng trong và sau mổ là rất cao, các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai cấp cứu để cứu con.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ tiến hành đồng thời vừa mổ vừa truyền khối tiểu cầu máy, huyết tương tươi và khối hồng cầu. Sau một thời gian làm việc tích cực, ca mổ thành công, cứu được con. Sản phụ sau đó được chuyển về Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm để tiếp tục theo dõi và điều trị sốt xuất Dengue.

Tuy nhiên, sau mổ lấy thai 5 ngày, tình trạng sản phụ diễn biến rất nặng. Sản phụ có dấu hiệu xuất huyết toàn thân và suy đa tạng (suy gan, suy thận, rối loạn ý thức, động kinh), đặc biệt là có mất thị lực hoàn toàn 2 mắt cấp tính.

Xét nghiệm tiểu cầu giảm rất thấp 30 G/L mặc dù đã được truyền khối tiểu cầu máy hàng ngày. Chụp MRI sọ não có hình ảnh viêm lan tỏa vùng tiểu não và chẩm 2 bên, chưa loại trừ hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược.

Ngay sau đó, sản phụ đã được tiến hành hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, thần kinh, mắt, sản và chẩn đoán hình ảnh. Sau 12 ngày điều trị tích cực, sản phụ dần hồi phục, thị lực 2 mắt phục hồi hoàn toàn, không còn cơn động kinh, sốt xuất huyết Dengue dần ổn định, hết suy đa tạng.

Trao đổi với Thanh niên BSCK2 Nguyễn Thị Linh Hà, sốt xuất huyết ở thai phụ thường khó chẩn đoán hơn người bình thường do tình trạng pha loãng máu lúc mang thai làm che lấp tình trạng cô đặc máu. 

Thai phụ khi mắc sốt xuất huyết Dengue rất đáng lo ngại vì vi rút Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và con (thai nhi) gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu. Khi lượng tiểu cầu giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đông máu, tức là làm cho chảy máu kéo dài rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Sốt xuất huyết Dengue còn có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ, do đó rất dễ gây tử vong cho mẹ.

Do đó, BS Hà khuyến cáo, những gia đình có phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý, chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết, dọn dẹp nơi muỗi sinh sôi như hồ cá cảnh, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, tránh chỗ nước đọng... 

Ngoài ra, nên báo cho nhân viên y tế những triệu chứng nghi ngờ như sốt, chảy máu chân răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hay đau cơ, đau khớp... không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa rõ nguyên nhân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN