Thứ tư, 24/04/2024 | 11:16
RSS

Quảng Ninh: Mạo danh công an lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ ba, 05/03/2019, 12:02 (GMT+7)

Tự nhận mình là công an và có nhiều mối quan hệ, đối tượng đã hứa hẹn xin việc cho nạn nhân sau đó lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn tỷ đồng.

Quảng Ninh: Mạo danh công an lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồngTrần Văn Khởi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 5/3, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Trần Văn Khởi (SN 1986, trú tại thôn Trung, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng cho thầy, vào ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn trình báo của gia đình ông L.Q.Đ. tố cáo Trần Văn Khởi có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể: Vào đầu năm 2015, con trai ông Đ. là L.Q.V được tuyển vào phục vụ nghĩa vụ có thời hạn tại Công an tỉnh Quảng Ninh. Đến khoảng tháng 7/2015, qua lời giới thiếu của một người quen, gia đình ông Đ. biết đến Trần Văn Khởi đang làm công an tại địa bàn TP. Hà Nội có khả năng xin cho con trai ông Đ. vào biên chế chính thức trong nghành công an.

Tin tưởng, ông Đ. đã liên hệ và gặp mặt trực tiếp Khởi đề đạt nguyên vọng muốn nhờ Khởi xin hộ cho con trai vào biên chế ngành công an. Tại buổi gặp mặt, Khởi cũng cho biết mình có quan hệ rộng trong ngành nên hứa hẹn sẽ giúp con trai ông Đ. sau 3 năm nghĩa vụ sẽ được tuyển vào biên chế ngành công an.

Bên cạnh việc hứa hẹn, Khởi cũng đề nghị ông Đ. đưa tiền để “giúp” con trai ông Đ. Tin tưởng Khởi, ông Đ. đã nhiều lần đưa tiền cho đối tượng. Theo tài liệu cho thấy, tổng số tiền từ năm 2015 đến tháng 3/2018 ông Đ. chuyển cho Khởi lên đến 1,1 tỷ đồng.

Đến tháng 3/2018, con trai ông Đ. thực hiện xong nghĩa vụ nhưng không thấy Khởi thực hiện lời hứa nên ông Đ. đã đòi lại số tiền trước đó đưa cho Khởi.  Thấy vậy, Khởi tiếp tục hứa hẹn, viết giấy cam đoan sẽ xin cho cháu V vào công tác trong ngành Công an.

Nhưng sau đó, Khởi không thực hiện cam kết cũng không trả lại số tiền ông Đ. đã đưa trước đó nên ông Đ. đã làm đơn trình báo tới cơ quan chức năng.

Tiếp nhận đơn đơn trình báo, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Quá trình xác minh, cơ quan chức năng nhận thấy đối tượng Trần Văn Khởi là lao động tự do, không có việc làm ổn định, thường xuyên vắng mặt tại địa phương, có biểu hiện trộm cắp trong xã.

Được sự động viên, thuyết phục của gia đình cũng như lực lượng chức năng, sáng ngày 26/2, Khởi đã đến cơ quan chức năng đầu thú và khai nhận hành vi của mình.

Xem thêm:

Một chiến sỹ CSGT bị tàu hỏa tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN