Thứ hai, 03/08/2020 | 19:57
RSS

Lừa đảo người dân đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Thứ hai, 04/02/2019, 19:59 (GMT+7)

Tự giới thiệu là giảng viên đại học, có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng của nhiều người dân sau đó bỏ trốn.

Lừa đảo người dân đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồngChân dung đối tượng Nguyễn Thị Kim Liên

Ngày 4/2, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị cán và ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1988, trú tại tổ dân phố số 7, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu cơ quan công an cho thấy từ năm 2015 đến nay, Nguyễn Thị Kim Liên đã nhận hồ sơ và tiền của 53 người dân trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Nội Vũng Tàu hứa hẹn sẽ đưa những người này đi xuất khẩu lao động, du học hoặc xuất cảnh bằng đường du lịch thương mại. 

Liên tự giới thiệu mình là giảng viên trường Đại học Vinh và là con nuôi của một ông chủ người Nhật, thường xuyên đi Nhật và có khả năng đưa người đi XKLĐ, du học tại Nhật, Hàn Quốc...

Để tạo niềm tin đối với người dân, Liên gửi cho họ những hình ảnh Visa mang tên nạn nhân qua mạng xa hội zalo, thông báo Visa đã được cấp, chuẩn bị bay và đề nghị các nạn nhân nộp tiên.

Liên đã lấy tư cách các nhân ký Hợp đồng đưa đi xuất khẩu lao động với những người này, đồng thời đưa họ đi du lịch các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaisya, Indonesia, Singapo.

Tin tưởng Nguyễn Thị Kim Liên nên đã có 53 người dân đã nộp tiền cho Liên với tổng số tiền là 10.210.300.000 đ. Sau nhiều lần hứa hẹn, lấy lý do hồ sơ  có vấn đề chưa bay được nên các nạn nhân đã đòi lại tiền, tuy nhiên Liên đã trốn tránh không trả. Đến ngày 17/11/2018 Nguyễn Thị Kim Liên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Qua điều tra xác minh, ngày 28/1/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị cán  đối với Nguyễn Thị Kim Liên về hành vi  “ Lừa đảo chiến đoạt tài sản”. Đến ngày 30 thang 01 năm 2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định truy nã số 01 đối với Nguyễn Thị Kim Liên.

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN