Thứ năm, 29/02/2024 | 15:17
RSS

Hải Phòng: Thanh niên trốn nã tội trộm cắp vẫn mua ma tuý về sử dụng

Chủ nhật, 03/03/2019, 14:35 (GMT+7)

Trong khoảng thời gian đang bị truy nã về hành vi trộm cắp tài sản, đối tượng tiếp tục có hành vi phạm tội khi mua ma tuý về tàng trữ và sử dụng.

Mới đây, TAND huyện An Dương (TP. Hải Phòng) vừa đưa bị cao Nguyễn Xuân Ba (SN 1969, trú tại xã Đặng Cương, huyện An Dương) ra xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Tàng trữ trái phép ma tuý”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Xuân Ba nảy sinh ý định đi trộm cây cảnh của người dân đem đi bán lấy tiền. Khoảng 5h sáng ngày 28/3/2018, Nguyễn Xuân Ba điều khiển xe máy mang theo một chiếc mai cán bằng gỗ và một đoạn dây cao su để thực hiện kế hoạch.

Ba điều khiển xe máy di chuyển trong địa phận xã lân cận để tìm “mồi”. Khi đi đến khu vực nghĩa trang thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng (huyện An Dương), đối tượng phát hiện trong khuôn viên lăng mộ của gia đình ông Lê Hồng Lợi có trồng một cây ngâu cao khoảng hơn 2 mét nên đã ra tay.

Đối tượng dựng xe ở ngoài đường sau đó mang mai đi bộ vào khuôn viên lăng mộ để đào trộm. Ba dùng sức kéo đoạn dây thép khoá gốc cây rồi dùng mai đào đất xung quanh và nhổ cây ngâu.

Khi đã nhổ được cây ngâu, đối tượng vác ra xe máy rồi chở về nhà sau đó trồng vào 1 chậu xi măng trong vườn nhà. Do thời điểm trên trời vẫn còn tối nên hành vi của đối tượng không bị phát hiện.

Buổi sáng cùng ngày, anh Nguyễn Bình Dương ra thăm phát hiện cây ngâu trồng tại khuôn viên lăng mộ của gia đình đã bị mất nên trình báo cơ quan chức năng. Bên cạnh việc trình báo, anh Dương cũng nhờ cậy một số người thân đi tìm giúp.

Thời điểm này, người dân phát hiện trong nhà Ba có một cây ngâu với đặc điểm giống cây bị mất của gia đình anh Dương. Buổi chiều cùng ngày, người nhà anh Dương đến nói chuyện và Ba thừa nhận việc đi trộm cây và hứa sẽ đem trả lại nhưng không được đồng ý.

Theo định giá, cây ngây bị Ba đào trộm có giá trị khoảng 5 triệu đồng. Ngày 30/5/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương đã khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Ba về hành vi trộm cắp tài sản

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan nhiều lần triệu tập Ba lên làm việc nhưng Ba vắng mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã. Đến tháng 7/2018, Ba bị cơ quan chức năng mật phục và bắt giữ tại nhà riêng.

Quá trình khám xét, cơ quan chức năng phát hiện trên người đối tượng có nhiều túi chứa tinh thể màu trắng, qua giám định là 0,436 gam ma túy Methamphetamine. Ba khai nhận mua số ma túy này ở khu đường tàu Trần Nguyên Hãn để đem về nhà sử dụng, song chưa kịp dùng thì đã bị công an phát hiện.

Căn cứ vào tài liệu của vụ việc, HĐXX TAND huyện An Dương đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Ba 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt chung cho 2 tội là 30 tháng tù.

Xem thêm:

Một chiến sỹ CSGT bị tàu hỏa tông tử vong khi đang làm nhiệm vụ

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN