Thứ ba, 22/06/2021 | 09:12
RSS

Quảng Bình, Quảng Trị lấy mẫu xét nghiệm nhiều người trở về từ Đà Nẵng

Thứ tư, 29/07/2020, 13:19 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhiều trường hợp người dân trở về từ TP Đà Nẵng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm covid-19 và chủ động giám sát chặt chẽ trường hợp 66 tuổi, ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 16 đến 22/7, người này chăm bệnh nhân ở Bệnh viện Đà Nẵng có lịch trùng với bệnh nhân 416. Từ ngày 22 - 24/7, người này di chuyển đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng, nơi phát hiện bệnh nhân 419 mắc Covid-19.

Ngày 25- 26/7, người này ở tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, sau đó, bắt xe khách đi từ Đà Nẵng về Quảng Bình xuống tại thị xã Ba Đồn. Tiếp đó, người này dùng xe máy đến Trạm Y tế xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch khai báo y tế và được cán bộ hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 1 trường hợp là cán bộ điều dưỡng Bệnh viện C Đà Nẵng về thăm gia đình tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh. Hiện, tỉnh Quảng Bình có gần 1.200 người trở về từ Đà Nẵng đang được theo dõi, cách ly tại nhà.

Theo đó, tại tỉnh Quảng Bình, tính đến tối 27/7 tổng số người trở về từ TP. Đà Nẵng là 1.197 người, hiện đang được theo dõi, cách ly tại nhà. Tổng số hiện đang cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Bình là 77 người. Các mẫu xét nghiệm Covid-19 đến hiện tại đều âm tính, đang chờ kết quả xét nghiệm 25 mẫu. 

Quảng Bình, Quảng Trị lấy mẫu xét nghiệm người có tiếp xúc bệnh nhân 416 và 419
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng cũng xác định được khoảng 100 người có đến 1 trong số 7 địa điểm ở thành phố Đà Nẵng vừa trở về. Đã có 8 trường hợp được cách ly, điều trị tập trung tại Trung tâm Điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Những người này trước đó từng đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Tỉnh Quảng Trị được nhận định là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 khi có số lượng lớn người ở TP. Đà Nẵng trở về từ ngày 12/7. Do đó, tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kích hoạt các kịch bản phòng chống dịch, đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh Quảng Trị yêu cầu người dân, công nhân viên chức ở địa phương đeo khẩu trang nơi công cộng và tại các cuộc họp, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở (trừ trường hợp đặc biệt có chỉ đạo); tạm dừng các chuyến công tác, tham quan, du lịch thăm thân nhân đến TP. Đà Nẵng; tổ chức khai báo y tế đối với tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trở về từ TP. Đà Nẵng từ ngày 12/7.

Đồng thời, yêu cầu tất cả các cán bộ Nhà nước các sở, ban, ngành địa phương ở Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 12/7 phải thực hiện việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày và chuyển đổi hình thức làm việc qua mạng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN