Thứ tư, 16/06/2021 | 09:14
RSS

Hà Nam cách ly 1 trường hợp nghi mắc Covid-19, từng đi du lịch Đà Nẵng

Thứ tư, 29/07/2020, 09:17 (GMT+7)

Một trường hợp ở Hà Nam đi du lịch tại Đà Nẵng trở về có biểu hiện sốt, ho, có tiền sử dịch tễ đến một trong 7 nơi của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo có nguy cơ lây nhiễm.

Phát hiện 1 trường hợp ở Hà Nam nghi mắc Covid-19

Hà Nam rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 người về từ Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Chiều ngày 28/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Hà Nam đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo đó, trên địa bàn Hà Nam đến thời điểm này đã xác định một trường hợp đi du lịch tại Đà Nẵng trở về có biểu hiện sốt, ho, có tiền sử dịch tễ đến một trong 7 nơi của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo có nguy cơ lây nhiễm. 

Sở Y tế Hà Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cách ly y tế trường hợp này tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19, phun khử trùng toàn bộ nơi công tác của đối tượng…

Hiện tại, toàn tỉnh Hà Nam đang thực hiện cách ly 130 trường hợp là công dân từ nước ngoài trở về, các chuyên gia nhập cảnh vào Hà Nam, trong đó có 51 người Trung Quốc 3 người Hàn Quốc tại các địa điểm cách ly tập trung: Trung đoàn 151, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, Tòa nhà Tiến Lộc, Khách sạn Bình Minh.

Cùng với các đơn vị chức năng, ngành Y tế tiếp tục thực hiện việc giám sát điều tra, lấy mẫu các ca bệnh viêm đường hô hấp, người có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 sớm để chủ động phòng chống dịch. Rà soát, bổ sung các trang thiết bị vật tư hóa chất tại các đơn vị đảm bảo đủ nhu cầu cho công tác phòng, chống dịch.

Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Hà Nam đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao do thời gian qua người dân đã tổ chức du lịch đến những nơi đã xuất hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng như Đà Nẵng. 

Do đó, Hà Nam cần thiết phải đặt mức cảnh báo cao nhất trước nguy cơ này để tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức viên chức, người lao động và nhân dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh.

Theo báo cáo của cơ quan thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh,  tình hình dịch bệnh  trên thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp ở 215 quốc gia, vùng lãnh thổ với  trên 16,6 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 655.000 người tử vong. 

Riêng tại Việt Nam sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nào nhiễm virut SARS – CoV – 2 trong cộng đồng, ngày 25/7  trường hợp đầu tiên phát hiện mắc covid-19 trong cộng đồng ở  Đà Nẵng. Nhiều trường hợp sau đó được phát hiện lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở các tỉnh Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN