Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:43
RSS

Quân đội Mỹ mang lựu pháo hạng nặng tới Syria, quyết tâm diệt IS lên đỉnh điểm

Thứ tư, 15/03/2017, 14:20 (GMT+7)

Đơn vị thủy quân lục chiến viễn chinh số 11, Thủy quân Lục chiến Mỹ đã triển khai tới Syria lựu pháo M777 để từng bước thiết lập căn cứ pháo binh chuẩn bị cho các chiến dịch quy mô.

Rất bất ngờ khi Quân đội Mỹ quyết định triển khai lựu pháo M777 hạng nặng tới chiến trường Syria, có vẻ như lần này họ quyết tâm tiêu diệt khủng bố.

Washington Post dẫn lời quan chức quân đội cho hay, thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm đổ bộ từ tàu của họ trên Địa Trung Hải tới Syria, thiết lập một tiền đồn để từ đó có thể pháo kích vào thành trì Raqqa của phiến quân IS. 

Việc Mỹ triển khai bộ binh tới Syria đánh dấu một chiến lược mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong một nỗ lực chống lại các nhóm khủng bố trên thế giới đặc biệt là ở Syria. Khoảng 500 lính đặc nhiệm Mỹ đã hoạt động trong nội địa Syria từ vài tuần nay. 

Lựu pháo M777 cỡ 155mm. Ảnh: Military-Today.com

Lựu pháo M777 cỡ 155mm là khẩu đại bác chủ lực của Thủy quân Lục chiến Mỹ và Lục quân Mỹ. Ước tính, Thủy quân lục chiến Mỹ có 580 khẩu pháo loại này. Trước đó, Mỹ đã triển khai M777 tới Afghanistan và Iraq để tham chiến chống khủng bố. 

Trong một diễn biến khác, để đối phó với số lượng lớn thiết bị bay tự chế mang vũ khí của quân khủng bố IS, Mỹ đã điều hệ thống AUDS đến ngoại vi Mosul, Iraq.

Hệ thống chống UAV (AUDS) do công ty Blighter Surveilance Systems Ltd phát triển đặt trên khung gầm xe dã chiến FMTV đang tham gia thành phần chiến đấu của Mỹ tại Mosul, Iraq.

Hệ thống AUDS Mỹ mang tới Iraq. Ảnh: Internet

Nhà sản xuất cho biết, AUDS là tổ hợp thiết bị gồm radar quét điện tử dùng để theo dõi và phân loại mục tiêu (EO), thiết bị ức chế liên lạc vô tuyến. AUDS hoạt động theo phương thức phát hiện, phân loại các mục tiêu là máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Căn cứ vào kết quả phân tích về khả năng nguy hiểm của mục tiêu để thực hiện việc ức chế liên lạc và vô hiệu hóa. Công năng đặc biệt của AUDS là chúng có thể vô hiệu những UAV cỡ nhỏ, hoặc các máy bay thử nghiệm khác.

Lựu pháo M777 cỡ 155mm. Nguồn: Clip Hay

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus