Thứ ba, 21/09/2021 | 08:16
RSS

Diệt chỉ huy IS khét tiếng, chiến dịch nước rút giải phóng chảo lửa Mosul

Thứ tư, 15/03/2017, 10:36 (GMT+7)

Quân đội Iraq diệt chỉ huy khét tiếng IS ở Mosul, chiến dịch giải phóng Mosul đang ở giai đoạn cuối cùng vô cùng khẩn trương.

Quân đội Iraq diệt chỉ huy khét tiếng IS ở Mosul

Reuters đưa tin ngày 14/3, các lực lượng chính phủ Iraq tiêu diệt một chỉ huy khét tiếng IS là Abu Abdul Rahman al-Ansary ở thành phố Mosul. “Cảnh sát liên bang Iraq đã tiêu diệt tên chỉ huy IS Abu Abdul Rahman al-Ansary trong chiến dịch giải phóng quận Bab al-Tob”, một cảnh sát Iraq cho hay

Trong bối cảnh nhiều thủ lĩnh IS rút khỏi thành phố Mosul, cái chết của Ansary tiếp tục là đòn giáng mạnh vào nhóm khủng bố này. Chiến dịch giải phóng Mosul khỏi ách chiếm đóng của tổ chức khủng bố IS vẫn diễn ra ác liệt. Các tay súng bắn tỉa IS đang cố cản đà tiến quân của lực lượng phản ứng nhanh Iraq trên cây cầu Sắt nối khu vực phía đông và tây Mosul.

Binh sĩ Iraq chiếm được ga xe lửa tại Mosul từ tay IS

Xe quân sự của quân Chính phủ Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sĩ Iraq ngày 14/3 tiếp tục có bước tiến lớn trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ tay IS khi đã giành lại ga xe lửa tại đây.

Từ tháng trước, các lực lượng Chính phủ đã phát động chiến dịch lớn nhằm giải phóng phần phía Tây Mosul, tiến vào từ phía Nam giành lại một loạt vùng phụ cận và nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở làm việc của chính quyền tỉnh và Bảo tàng Mosul nổi tiếng.

Nhà ga Mosul vốn không còn hoạt động kể từ khi các tay súng thánh chiến chiếm thành phố này, song đây từng là một trong những ga trung chuyển giữa nhiều tuyến đường chính của Iraq.

Đây cũng là hành lang chính từ Bắc xuống Nam, trên tuyến đường chở hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Syria tới thủ đô Baghdad và thành phố Basra của Iraq. Vì tầm quan trọng đó, nhà ga này đã nhiều lần bị tấn công khủng bố trước khi IS chiếm Mosul. Hiện trận chiến giữa lực lượng an ninh Iraq và các tay súng IS đang giằng co quyết liệt tại một số cây cầu bắc qua sông Tigris nối hai bờ Đông Tâ

Chiến dịch giải phóng Mosul đang ở giai đoạn cuối cùng

Binh sĩ Iraq tấn công IS tại Mosul. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi ngày 14/3 tuyên bố chiến dịch quân sự giải phóng khu vực phía Tây thành phố Mosul khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ở "giai đoạn cuối cùng." 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng al-Abadi tái khẳng định cam kết của ông rằng các tay súng còn lại của IS sẽ được đưa ra xét xử công bằng nếu đầu hàng, tuy nhiên những phần tử tiếp tục chống lại các lực lượng Iraq sẽ bị tiêu diệt. 

Người đứng đầu chính phủ Iraq khẳng định số người rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do lo ngại giao tranh tại Mosul sẽ không tăng lên. 

Hai xe bom IS tấn công lực lượng PMU ở tây nam thành phố Mosul

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus