Thứ bảy, 22/01/2022 | 01:15
RSS

Phi công người Anh phải lọc máu trở lại

Thứ tư, 27/05/2020, 07:48 (GMT+7)

Phi công người Anh nhiễm vi khuẩn Burkholderia cenocepacia. Đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Sự kiện:
Covid-19

Phi công người Anh phải lọc máu trở lại
Phi công người Anh (BN91) phải lọc máu trở lại. Hình minh họa.

Thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống covid-19 sáng 27/5 cho biết sức khỏe của phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, , bệnh nhân vẫn còn rất nguy kịch.

Bệnh nhân phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), nhiễm trùng phổi chưa thể khống chế. Sau vài ngày ngừng lọc máu, đến nay các bác sĩ phải cho người bệnh lọc máu trở lại.

Đặc biệt, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân vẫn chưa kiểm soát được. Kết quả cấy đờm từ 21/4 đến nay đều dương tính với Burkholderia cenocepacia. Đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch.

Trong khi đó, chức năng thận bệnh nhân chưa phục hồi, vẫn cần dùng thuốc lợi tiểu furosemide để duy trì lượng nước tiểu cần thiết, creatinin máu tăng dần nên phải lọc máu trở lại.

Bệnh nhân này mắc hội chứng “cơn bão cytokine”, cơ thể phản ứng quá mức khi bị virus SARS-CoV-2 tấn công khiến hệ miễn dịch tiêu diệt cả tế bào lành.

Bệnh nhân số 91 phi công người Anh là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Bệnh nhân nằm viện hơn 2 tháng (70 ngày), trong đó có 52 ngày can thiệp ECMO.

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ huy động toàn lực và nỗ lực để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này. Trước đó, bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia, Hội đồng chuyên môn đã quyết định chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân này đang có cùng lúc 3 chống chỉ định khi phổi vẫn đang nhiễm trùng, thận bị suy, chưa có người bảo hộ.

Minh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN