Thứ ba, 27/10/2020 | 19:23
RSS

Phát triển thành công Robot tự động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Thứ sáu, 05/06/2020, 11:08 (GMT+7)

Robot này có thể sử dụng các camera để truy dấu vết virus tại họng của người cần xét nghiệm, và lấy dịch tại họng một cách nhẹ nhàng.

Robot tự động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Robot tự động lấy mẫu xét nghiệm covid-19 Ảnh: MEDGADGET

Mới đây, một nghiên cứu từ các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển thành công một loại robot có khả năng tự động tiến hành lấy mẫu thử virus corona. Loại robot này được sản xuất nhằm hạn chế sự lây nhiễm và tiếp xúc từ nhân viên y tế với người cần lấy mẫu xét nghiệm.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Đan Mạch (SDU) và Lifeline Robotics, người bệnh cần xuất trình văn cước công dân trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó robot sẽ chuẩn hóa từ đầu đến cuối quy trình lấy mẫu xét nghiệm.

Được biết, robot người lấy mẫu xét nghiệm chỉ cần  đặt khuôn mặt và cằm của mình lên một chiếc khuôn bằng nhựa, mở rộng miệng và để cho cánh tay của robot đưa que lấy mẫu thử vào họng và lấy dịch họng.

Một sáng chế rất hữu ích, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng các camera mini tìm đường lấy mẫu bệnh phẩm trong họng bệnh nhân.  Giáo sư Thiusius Rajeeth Savarimuthu thuộc trường SDU đã phát biểu trong một video giới thiệu sản phẩm này, rằng robot có thể thực hiện công việc liên tục với sự chính xác tuyệt đối.

Các nhà khoa học Đan Mạch đang kỳ vọng mẫu robot của họ sớm được đưa vào ứng dụng trong bối cảnh toàn cầu đang cần tự động hóa việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh Covid-19, theo đó có thể tránh được những rủi ro có thể xảy đến với những y bác sỹ đang vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu phòng chống đại dịch, dẫn lời báo Vietnamplus.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN