Thứ sáu, 22/10/2021 | 19:58
RSS

Phát hiện thêm nhiều ca dương tính Covid-19, Hà Nam họp khẩn trong đêm

Thứ ba, 21/09/2021, 09:57 (GMT+7)

Đêm 20/9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam tổ chức họp khẩn khi phát hiện thêm nhiều ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh.

Đêm 20/9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch covid-19 tỉnh Hà Nam tổ chức họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong tình hình dịch bệnh tại TP. Phủ Lý có những diễn biến mới phức tạp. Tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết, tính đến 2h sáng ngày 21/9, qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm 10 ca trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 liên quan các ca bệnh trên địa bàn TP. Phủ Lý. 

Trong đó, có chồng và 2 con của bệnh nhân Đ.T.Q tại Tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính; 01 trường hợp F1 của bệnh nhân trú tại tổ 3 Phường Hai Bà Trưng; 01 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.Q trú tại tổ 6 phường Minh Khai; 5 trường hợp là công nhân tại Công ty TNHH Espoir tại khu công nghiệp (KCN) Châu Sơn. Cùng với đó có 1 mẫu gộp 5 của các học sinh lớp 5 trường Tiểu học Liêm Chính là bạn học cùng lớp với con trai chị Đ.T.Q có kết quả dương tính, đang được chạy lại mẫu đơn để xác định chính xác trường hợp nhiễm SARS-Cov-2.

Qua điều tra, truy vết, tổng số F1 trên địa bàn thành phố Phủ Lý là trên 300 người, đặc biệt có những F1 tại trường học và khu công nghiệp. Hiện tại, ngành chức năng TP Phủ Lý đang tích cực thực hiện khoanh vùng chống dịch theo phương châm “chốt hẹp, kiểm soát chặt, xét nghiệm nhanh và thực hiện nghiêm” để đảm bảo trong khu vực phong tỏa nhà cách ly nhà, không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Trong đêm 20/9, ngành Y tế phối hợp với TP Phủ Lý tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các xã, phường, dự kiến lấy khoảng 20.000 người. Bên cạnh đó,  chuẩn bị nhân lực để tổ chức lấy mẫu test nhanh 20.000 mẫu của KCN Châu Sơn vào ngày 21/9.

Bộ Chỉ huy quân sự đã kích hoạt 2 khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, đồng thời xây dựng phương án thiết lập Khu cách ly tập trung tại khu nhà thiết chế Công đoàn, và dự kiến trong trường hợp số lượng F1 tăng cao sẽ mượn khu cách ly tại Khu du lịch Tam Chúc của doanh nghiệp Xuân Trường và Bệnh viên Bạch Mai cơ sở 2. Đồng thời sẽ tiếp tục đưa các F1 về cách ly tại các địa phương.

Phát hiện thêm nhiều ca dương tính Covid-19 mới, Hà Nam họp khẩn trong đêm

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh đã lây nhiễm trong khu công nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã thông báo các doanh nghiệp tại KCN Châu Sơn tập trung lấy mẫu vào sáng 21/9. Đối với các khu công nghiệp khác tại khu vực Đồng Văn cũng đã được thông báo tổ chức lấy mẫu cho khoảng 30% cho công nhân thuộc đối tượng nguy cơ cao, chưa tiêm vaccine.

Một số vấn đề cần thực hiện khẩn trương đó là tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cho người dân TP. Phủ Lý với trên 47.728 hộ, hơn 170.000 nhân khẩu; phải huy động tối đa lực lượng tham gia xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm nhằm sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân.

Vấn đề đảm bảo hậu tại từng cụm dân cư, huy động vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong công tác đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân vùng phong tỏa; kiến nghị cho cách ly tại nhà đối với các F1 là người già, trẻ nhỏ mà nhà có đủ điều kiện đảm bảo cho việc cách ly; quản lý chặt các thông tin về diễn biến dịch bệnh không chính xác trên mạng xã hội….

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy giao ngành Y tế chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, thuốc men, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; tích cực liên hệ ngành Y tế các tỉnh lân cận đề xuất hỗ trợ nhân lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân TP Phủ Lý.

Đảm bảo cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng cho các lực lượng công an, quân sự và các huyện, thành phố, thị xã để triển khai phòng chống dịch kịp thời, phù hợp. Xây dựng phương án đề xuất hỗ trợ của Trung ương và các tỉnh lân cận để hỗ trợ tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp BVĐK tỉnh bị phong tỏa.

Giao toàn quyền cho TP Phủ Lý tổ chức phong tỏa các điểm, khu vực dân cư phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, tuyên truyền người dân Thành phố ai ở đâu ở đó, tạm thời ở nhà trong 3 ngày để được lấy mẫu xét nghiệm. Các cơ quan, công sở nghiên cứu bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc online tại nhà phù hợp.

Ngành giáo dục chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục cho học sinh các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch bệnh. Các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch tỉnh; Tăng cường tần suất tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra ngay các điểm cách ly, khảo sát, mua sắm vật dụng, thiết bị tại Khu thiết chế công đoàn (phường Đồng Văn, Thị xã Duy Tiên) để sẵn sàng làm cơ sở cách ly tập trung. Đồng ý cho người già, trẻ nhỏ với nhà có đủ điều kiện được cách ly tại nhà, giao chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại