Thứ hai, 27/09/2021 | 01:28
RSS

Hà Nam ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thứ bảy, 24/07/2021, 10:16 (GMT+7)

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nam sáng 24/7 thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều có địa chỉ ở huyện Lý Nhân.

Sự kiện:
Hà Nam

Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh covid-19 tỉnh Hà Nam, 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh đều có địa chỉ ở huyện Lý Nhân. Thông tin cụ thể về các trường hợp này như sau:

Trường hợp thứ nhất là nữ (sinh 1973, nhà ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân) từ Phú Yên về ngày 23/7 và đã được cách ly ngay từ đầu. Trường hợp thứ hai là nữ (sinh năm 2002, nhà ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân) từ Hà Nội về, khi về đã khai báo y tế. Hiện tại, các bệnh nhân đã được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hà Nam

Ngay sau khi ghi nhận các ca dương tính này, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng của huyện Lý Nhân đã kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng chống dịch. Khu vực nhà ở nơi 2 bệnh nhân sinh sống đã được phong tỏa. Qua điều tra, truy vết đã rà soát được 11 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân này, được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của tỉnh. Hiện đang tiếp tục điều tra truy vết.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân cần tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Những người đi về từ các vùng có dịch phải khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nam ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa

Về tình hình tiêm chủng, tính đến 11h00 ngày 21/7/2021 toàn tỉnh Hà Nam đã có tổng số 15.827 người được tiêm vaccine  phòng phòng Covid-19. Trong đó riêng đợt 4 (triển khai tiêm từ ngày 18/7/2021) đã có 5.067 người được tiêm.

Đã  có trên 20 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh với tổng số hàng nghìn công nhân được tiêm vacicne phòng Covid-19. Ngoài ra cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động, một số doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khách sạn, bệnh viện tư nhân, ngân hàng, kho bạc cũng đã được tiêm vaccine. 

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện vẫn đang tiếp tục rà soát, đăng ký tiêm phòng cho cán bộ, công nhân. Đến 11h00 ngày 21/7/2021 có 112 tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tiêm cho 31.551 cán bộ, công nhân, người lao động.

Các điểm tiêm chủng được đặt tại các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và đặt tại một số đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện. Tại các điểm tiêm đều thực hiện nghiêm các quy định như khám sàng lọc, tư vấn, giám sát, xử trí phản vệ sau tiêm,...

Có đội cấp cứu trực tại đơn vị trong ngày tiêm chủng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu tại chỗ, hộp thuốc chống sốc, phương tiện vận chuyển để kịp thời xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm theo quy định. Người sau tiêm được yêu cầu ở lại theo dõi ít nhất 30 phút để phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm trong vòng 1 tuần đầu (theo dõi sát trong vòng 48 giờ đầu sau tiêm),... 

Trong đợt này, Bộ Y tế quyết định cấp cho Hà Nam 20.160 liều vắc xin Moderna (trong đó yêu cầu lập kế hoạch tiêm chủng cho 2 mũi/đối tượng) và 5.850 liều vaccine Pfizer. Ngành y tế phấn đấu hoàn thành tiêm phòng đợt 4 trước ngày 17/8/2021. Hiện tại cùng với việc thực hiện tiêm vacicne phòng Covid-19 đợt 4, Sở Y tế cũng đang tham mưu để UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid -19 đợt 5.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại