Thứ ba, 21/09/2021 | 02:43
RSS

Hàng nghìn người dân Hà Nam từ vùng có dịch Covid-19 về quê bằng tàu hỏa

Thứ năm, 29/07/2021, 13:46 (GMT+7)

Ngày 29/7, thông tin từ Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, địa phương này đã chuẩn bị phương án đón người dân từ vùng có dịch Covid-19 về quê bằng tàu hỏa.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam đã bàn phương án đón người Hà Nam từ các vùng có dịch covid-19 nhất là từ Hà Nội TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương.

Ông Trần Xuân Dưỡng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Hà Nam cho biết từ ngày 15/5 đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam có tổng cộng 7.465 trường hợp trở về từ vùng dịch (TP.HCM 1.320 người, Hà Nội 4.604 người, còn lại các tỉnh khác).

"Mấy ngày gần đây chủ yếu người từ Hà Nội về. Công dân Hà Nam tại TP.HCM tương đối đông, hiện có trên 8.000 lao động có hộ khẩu Hà Nam làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của TP.HCM và nhiều lao động tự do.


Người dân ở Quảng Trị về từ vùng có dịch Covid-19 bằng tàu hỏa. Ảnh: Ngọc Vũ

Rất nhiều bà con gặp khó khăn và có nguyện vọng về địa phương. Theo đó, hiện có khoảng 1.000 công dân Hà Nam tại TP.HCM có nguyện vọng về địa phương", ông Dưỡng nói.

Phương án được tỉnh Hà Nam đưa ra là ưu tiên đón những người là lao động mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, người già, trẻ em, học sinh, sinh viên, người bị mắc kẹt do đi công tác, học tập, thăm thân, phương tiện đón là tàu hỏa.

Đặc biệt, khi về, người dân phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (có test nhanh).

Đồng thời, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cũng sắp xếp công dân mỗi đơn vị huyện, thành phố, thị xã ngồi theo toa tàu riêng để tiện khi xuống ga các đơn vị đón công dân thuộc địa bàn mình về.

Về phương án cách ly, tỉnh Hà Nam cho rằng cần linh hoạt, nhưng phải đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Bên cạnh đó công dân từ Hà Nội về phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và cách ly tại nhà.

Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam khẳng định, việc đón những người con của quê hương Hà Nam ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê hương là thể hiện sự chia sẻ với TP.HCM. Đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đối với những người con quê hương.

Việt Sáng
Theo Dân Việt