Thứ tư, 22/09/2021 | 11:59
RSS

Hà Nam lên phương án đón 1.000 công dân từ vùng có dịch về quê

Thứ năm, 29/07/2021, 06:58 (GMT+7)

Tỉnh ủy Hà Nam đã tiến hành họp bàn để lên phương án đón công dân từ vùng dịch về quê nhưng phải đảm bảo an toàn quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Nam lên phương án đón 1.000 công dân từ vùng có dịch về quê

Ảnh minh họa

Sáng 29/7, ông Trần Xuân Dưỡng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 tỉnh Hà Nam xác nhận, UBND tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai việc đón công dân của tỉnh này từ vùng dịch về quê bằng tàu hoả. Số lượng công dân trước mắt tỉnh Hà Nam đón bằng tàu hỏa về quê khoảng 1.000 người.

Theo ông Dưỡng, tỉnh Hà Nam sẽ ưu tiên người bị bệnh hiểm nghèo, người ốm đau dài ngày, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ, người lao động thất nghiệp dài ngày, người vào thăm thân. Khi lên tàu công dân được phân ngồi theo địa bàn huyện, thị, thành phố. 

Về việc cách ly, tỉnh Hà Nam giao cho các huyện, thị, thành phố chủ động phương án cách ly tập trung tại huyện, xã hoặc cách ly tại nhà. Về kinh phí đi tàu, test nhanh của công dân về, lãnh đạo tỉnh Hà Nam sẽ làm việc với Hội đồng hương Hà Nam tại TPHCM để hỗ trợ người dân.

Tỉnh Hà Nam sẽ chịu chi phí xét nghiệm khi công dân về tỉnh. Với những trường hợp khó khăn tỉnh hỗ trợ tiền ăn thời gian cách ly. Các công dân từ TPHCM có nhu cầu về phải đăng ký, khai báo thông tin đầy đủ.

Ngoài ra, việc đưa người từ TP.HCM về sẽ thành lập Ban chỉ đạo có lãnh đạo tỉnh chủ trì, với thành viên là các ngành chức năng. Ban chỉ đạo có trách nhiệm lo các công việc liên quan đến việc đưa công dân về.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Nam, từ ngày 15/5 đến nay, toàn tỉnh Hà Nam có 7.465 trường hợp trở về từ vùng dịch, trong đó TPHCM 1.320 người, Hà Nội 4.604 người, còn lại các tỉnh khác.

Hiện nay, có trên 8.000 lao động có hộ khẩu Hà Nam làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của TPHCM và nhiều lao động tự do. Trong số đó có rất nhiều bà con gặp khó khăn và có nguyện vọng về địa phương. Theo Hội đồng hương Hà Nam tại TPHCM, hiện có khoảng 1.000 công dân có nguyện vọng về địa phương.

Trước nguyện vọng của công dân Hà Nam, Tỉnh ủy Hà Nam đã tiến hành họp bàn để lên phương án đón công dân từ vùng dịch về quê hương nhưng phải đảm bảo an toàn quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại