Thứ ba, 21/09/2021 | 03:17
RSS

Hà Tĩnh ghi nhận 1 ca dương tính Covid-19, trở về trên chuyến tàu SE14

Thứ ba, 27/07/2021, 11:44 (GMT+7)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh sáng 27/7 cho biết, vừa ghi nhận 1 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đợt dịch thứ tư này (tính từ 4/6 đến nay), Hà Tĩnh đã ghi nhận tổng cộng 132 ca bệnh.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, trường hợp dương tính covid-19 mới ghi nhận là chị H.T.C (SN 1990, trú tại xóm 5, xã Hồng Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh). Ngày 24/7, bệnh nhân được về Hà Tĩnh trên chuyến tàu SE14. Ngày 26/7/2021, ngay khi về đến Hà Tĩnh, bệnh nhân được huyện Lộc Hà đưa đến cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới, lực lượng chức năng đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khử khuẩn môi trường tại khu vực cách ly. Điều tra khai thác dịch tễ, lập danh sách các đối tượng là F1, F2 của ca bệnh.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định khoảng 62 người ngồi cùng toa đi trên chuyến tàu, tất cả các trường hợp F1 này đều đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương.

Hà Tĩnh ghi nhận 1 ca dương tính Covid-19, trở về trên chuyến tàu SE14

Công dân quê Hà Tĩnh trở về quê trên chuyến tàu mang số hiệu SE14. Ảnh: VOV

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, tối 24/7, chuyến tàu mang số hiệu SE14 khởi hành từ ga Sài Gòn chở theo 814 người dân quê Hà Tĩnh sinh sống, làm việc tại TP HCM và các tỉnh phía nam trở về quê tránh dịch.

Đây là chuyến tàu đầu tiên chở người dân đang sinh sống, làm việc tại TPHCM và các tỉnh miền Nam gặp khó khăn do dịch Covid-19 hồi hương. Trong số hơn 3.000 người dân đăng ký hồi hương, Hà Tĩnh ưu tiên cho người bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người cao tuổi, người khuyết tật được đi chuyến tàu đầu tiên.

Khoảng 3h45’ ngày 26/7, đoàn tàu dừng tại ga Hương Phố, thị trấn Hương Khê, tại đây có  92 hành khách xuống tàu. Ngay khi xuống sân ga, họ được lực lượng chức năng hướng dẫn đi theo lối riêng để ra xe đợi sẵn di chuyển về điểm cách ly tập trung.

Ga Hương Phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương để đón người dân từ vùng dịch về quê an toàn, đảm bảo quy định phòng dịch bệnh. Người dân khi xuống tàu sẽ di chuyển đến vị trí khai báo thông tin và được cán bộ y tế đo thân nhiệt trước khi đưa lên xe về khu cách ly tập trung.

Sau gần 20 phút dừng ở Ga Hương Phố, tàu SE14 tiếp tục hành trình chở số công dân còn lại của 11 địa phương về ga Yên Trung (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ).Ngay sau khi tàu cập bến, tất các các công dân đều được đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, tất cả công dân và cán bộ phục vụ trên chuyến tàu đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Sau chuyến tàu đón công dân đầu tiên này, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tổ chức các đợt đón công dân có nguyện vọng trở về quê. Trong đó, địa phương này đang xây dựng phương án bố trí một chuyến máy bay để đón khoảng 200 công dân có hoàn cảnh khó khăn từ TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại