Thứ hai, 24/06/2024 | 12:16
RSS

Ông Trump thề chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine trước khi nhậm chức

Thứ hai, 24/06/2024, 12:15 (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với những người ủng hộ ông ở Philadelphia, Pennsylvania, rằng ông sẽ giải quyết xung đột Ukraine trước khi nhậm chức nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới.

Ông Trump thề chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine trước khi nhậm chức

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh IT

Theo Mehrnews, lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Mỹ dự kiến sẽ được tổ chức trước ngày 20/1/2025.

“Trước khi tôi ngồi vào Phòng Bầu dục, ngay sau khi chúng tôi đắc cử tổng thống, tôi sẽ giải quyết cuộc xung đột khủng khiếp giữa Nga và Ukraine”, ông Trump tuyên bố hôm 22/6.

Ông cũng cam kết ngăn chặn Thế chiến thứ 3, hãng tin TASS đưa tin.

Ngày 22/6, phát biểu với với những người ủng hộ ông ở Philadelphia, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ Cơ Đốc giáo bỏ phiếu cho mình và thu hút cử tri da màu bằng cách hứa sẽ khắc phục tình trạng bạo lực tại đây.

"Thành phố tình huynh đệ" đang bị tàn phá bởi máu và tội ác", ông Trump nhấn mạnh.

"Thành phố tình huynh đệ" là biệt danh của Philadelphia, thành phố lớn thứ năm của Mỹ và có đông người da màu.

Trước hàng ngàn người tại cuộc vận động tranh cử được tổ chức ở Đại học Temple sau đó, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cam kết sẽ cho cảnh sát "quyền miễn trừ" để thực hiện nhiệm vụ, tăng cường nguồn lực liên bang cho các thành phố đang chống lại bạo lực.

Ông Trump cũng bác bỏ thống kê của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), gọi những con số cho thấy mức độ tội phạm bạo lực và giết người đã liên tục giảm trên khắp nước Mỹ trong ba tháng đầu năm 2024 là "giả mạo".

"Dưới thời chính quyền Trump, chúng tôi sẽ đưa luật pháp, trật tự và an toàn trở lại đường phố của chúng ta", ông Trump tuyên bố.

Cựu tổng thống cũng mô tả những người nhập cư bất hợp pháp vào nước này là nguy hiểm, cáo buộc chính quyền Biden mở cửa biên giới để những nhóm này cướp việc làm của những người Mỹ da màu. Cũng tại Philadelphia ngày 22/6, khi dừng chân tại một nhà hàng, ông Trump tiết lộ ông đã dự định chọn ai làm ứng viên phó tổng thống.

Mỹ sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 5/11. Cựu Tổng thống Donald Trump đã giành được số phiếu sơ bộ cần thiết để giành được đề cử của đảng Cộng hòa. Ông Trump sẽ tái đấu với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ.

Phương Đăng (theo Mehrnews)
Theo Báo Dân Việt