Thứ tư, 17/07/2024 | 20:03
RSS

Trạng thái trái ngược khi ông Donald Trump gặp các CEO và Đảng Cộng hòa

Chủ nhật, 16/06/2024, 13:35 (GMT+7)

Ông Trump nhiệt thành và được tán dương trong cuộc họp kín ở Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện, nhưng lại trầm lắng ở cuộc gặp các CEO Mỹ.

Trạng thái trái ngược khi ông Donald Trump gặp các CEO và Đảng Cộng hòa

Ông Trump bị đánh giá không tích cực trong cuộc gặp các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp ít nhất là 80 CEO hàng đầu nước Mỹ trong cuộc họp hàng quý của Hội nghị Bàn tròn kinh doanh và tín hiệu từ cuộc họp không cho thấy tình hình tích cực.

Nhiều CEO tham dự cuộc họp đã chia sẻ với CNBC News với điều kiện giấu tên cho rằng, họ không thấy sự nhiệt tình của cựu Tổng thống như họ mong chờ.

Một người nói: "Ông Trump không biết mình đang nói về điều gì" và dường như cũng không dự định giải thích các dự định chính sách mới của mình.

Trên chương trình “Squawk Box” của CNBC, một số CEO thừa nhận ông Trump "rất quanh co", "không chia sẻ suy nghĩ thẳng thắn" và "đi lòng vòng".

Hai người khác thừa nhận ông Trump có nhắc đến việc giảm thuế thu nhập và cắt giảm các quy định kinh doanh. Tuy nhiên, ông Trump cũng đưa ra rất ít chi tiết về vấn đề này.

Một số CEO trước khi bước vào phòng họp với tư cách là người ủng hộ ông Trump hoặc có thể nghiêng về phía ông Trump. Tuy nhiên, họ đã "bước ra khỏi phòng họp với sự ít thiên vị hơn".

Theo hai người có mặt trong phòng, năng lượng của ông Trump trong cuộc họp cũng giảm đi rõ rệt. Hai người tham dự nói với CNBC rằng, không có lúc nào trong bài phát biểu của cựu Tổng thống được đón nhận bằng tràng pháo tay đáng chú ý.

Điều này trái ngược với cuộc gặp của Trump trước đó trong ngày với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện trên Đồi Capitol.

Những người tham dự cuộc họp đó nói với CNBC rằng cựu tổng thống rất sôi nổi và gắn kết.

Ông Trump đã nhận được nhiều tràng pháo tay trong các cuộc họp riêng hôm thứ Năm với Đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Một người tham dự nói với CNBC rằng năng lượng trầm lặng của ông Trump tại sự kiện Hội nghị bàn tròn kinh doanh có thể là do cố ý. Người này nói rằng ông Trump có thể đã muốn cuộc họp với CEO “giống như một cuộc họp kinh doanh hơn là một bài phát biểu”.

Người dẫn chương trình CNBC kể lại: “Có lúc, ông ấy thảo luận về kế hoạch giảm thuế suất doanh nghiệp từ 21% xuống 20%… và được hỏi về lý do tại sao ông ấy chọn 20%. Và ông ấy nói, ‘Ồ, đó là một con số tròn.’”

"Bản thân điều đó đã khiến một số CEO lắc đầu" - người dẫn chương trình bình luận.

Steven Cheung, Giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump đã phản bác các thông tin này. Ông cho biết: “Tổng thống Trump được mọi người trong phòng đón nhận nồng nhiệt và được khen ngợi vì những đề xuất chính sách về bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế”.

Ông Cheung cho hay, đã có những tràng pháo tay dành cho cựu Tổng thống Trump trong phần hỏi đáp của cuộc họp, “nơi những người tham gia khen ngợi Tổng thống Trump về chương trình nghị sự bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế của ông ấy.”

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, vào năm 2023, thuế thu nhập doanh nghiệp đã đóng góp khoảng 420 tỷ USD vào doanh thu liên bang.

Phố Wall đã bất ổn trong ba năm qua dưới sự thực thi các biện pháp mạnh mẽ chống độc quyền của Tổng thống Joe Biden, giới hạn giá dược phẩm và chính sách thuế lũy tiến.

Trong cuộc họp Hội nghị kinh doanh bàn tròn mà ông Trump đã có bài phát biểu khoảng 1 tiếng đồng hồ, rất nhiều CEO hàng đầu nước Mỹ có mặt. Theo người phát ngôn từ các công ty, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon, Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser và Giám đốc điều hành Bank of America Brian Moynihan đều đã có mặt.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng có mặt trong cuộc họp, theo những người tham gia tiết lộ.

Đối với ông Trump và các CEO tham dự, cuộc họp thể hiện nỗ lực hàn gắn mối quan hệ sau khi một số người xa lánh cựu tổng thống vì cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol.

Đông Phong
Theo báo Giáo Dục Thời Đại