Thứ hai, 26/07/2021 | 22:26
RSS

Ông Trump "cố thủ" ở Nhà Trắng, chuyện gì đang xảy ra?

Thứ tư, 18/11/2020, 15:47 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump “không tham gia sự kiện công khai” trong ngày 17.11, ngày thứ 10 kể từ sau cuộc bầu cử, những từ đó xuất hiện trong lịch trình thường nhật của ông Trump, theo CNN.

Sự kiện:
Mỹ

Ông Trump cố thủ ở Nhà Trắng, chuyện gì đang xảy ra?

Ảnh chụp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13.11.

Ông Trump không tiếp đón các phóng viên, không cho camera vào trong Phòng Bầu Dục và cũng không đi đâu quá xa ngoài sân golf quen thuộc, cách Nhà Trắng khoảng 40km.

Hôm 17.11, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller, người ông Trump mới bổ nhiệm, thông báo kế hoạch rút thêm binh sĩ Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan. Ông Trump không tổ chức họp báo về sự kiện này hay đưa ra bất cứ bình luận nào.

Ông Trump cũng hủy luôn chuyến đi tới ”Nhà trắng mùa đông”, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay.

“Tổng thống giống như đang cố thủ”, một quan chức Nhà Trắng nói trên CNN.

Theo CNN, những hành động của ông Trump kể từ sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 3.11 là khá bất thường. Tổng thống gần như dành toàn bộ thời gian bên trong những gian phòng ở Nhà Trắng, chỉ xuống gặp đội ngũ trợ lý và cộng sự ở Phòng Bầu dục.

Ông Trump cũng hiếm khi né tránh ống kính truyền hình lâu đến vậy. Trong cả 3 lần xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 3.11, ông Trump đều tỏ ra khá trầm lặng, không hề trả lời bất cứ một câu hỏi nào của phóng viên.

Không thể chờ đợi phản ứng từ ông Trump lâu hơn nữa, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 17.11 đã tổ chức một cuộc họp phi chính phủ, bàn về vấn đề an ninh quốc gia. Ông Biden cũng mời các kênh truyền thông Mỹ đến chụp hình, quay video

Trên phương diện đối ngoại, ông Trump gần như không còn liên lạc với các đồng minh của Mỹ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là nhà lãnh đạo nước ngoài cuối cùng liên lạc với ông Trump. Cuộc điện đàm diễn ra ngày 30.10, sau vụ tấn công khủng bố ở Nice.

Hôm 17.11, hai nhà lãnh đạo nước ngoài, đồng minh thân cận của ông Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đều đã gọi điện chúc mừng ông Biden đắc cử.

Ông Trump dường như đã gửi một số tín hiệu thông qua các mối quan hệ với truyền thông. Geraldo Rivera, phóng viên của Fox News, người có mối quan hệ gần gũi với ông Trump, nói: “Sẽ sớm đến lúc ông Trump nói lời tạm biệt”.

Ở thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn đang cố tỏ ra là mình tiếp tục các hoạt động bình thường, như bổ nhiệm nhân sự mới, thảo luận về kế hoạch rút quân và cân nhắc các lựa chọn tấn công Iran.

“Ông Trump đang nỗ lực hoàn thành những điều còn dang dở trong nhiệm kỳ của mình. Hai tháng cuối cùng ông Trump ở Nhà Trắng sẽ không trôi qua một cách nhẹ nhàng”, nguồn tin nói trên CNN.

Theo quan sát của phóng viên CNN, ông Trump thường dành cả buổi sáng để xem truyền hình. Ông đến Phòng Bầu dục vào buổi chiều và ở lại đó cho đến tối. Ông dành thời gian ngắn để ăn tối rồi lại quay về Phòng Bầu dục.

Hôm 17.11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell nói rằng thời gian để ông Trump kiện tụng không còn nhiều và các bang sẽ sớm chứng nhận kết quả bầu cử.

“Một khi có chứng nhận kết quả, đó sẽ là kết quả bầu cử cuối cùng”, ông McConnell trả lời các phóng viên. “Các đại cử tri sẽ nhóm họp vào tháng tới để bầu tổng thống và lễ tuyên thệ sẽ diễn ra vào ngày 20.1.2021”.

“Chúng ta sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự, từ chính quyền này sang chính quyền mới”, ông McConnell nói thêm.

Ở thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn đang thu mình ở Nhà Trắng, tìm cách đấu tranh nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Nếu có việc phải ra ngoài, ông Trump cũng chỉ lui tới những địa điểm quen thuộc, theo CNN.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt