Chủ nhật, 29/11/2020 | 02:29
RSS

Ống mật của người đàn ông chứa đầy sán do duy trì thói quen này hơn 30 năm

Thứ ba, 10/11/2020, 17:12 (GMT+7)

Hình ảnh chụp X-quang tại bệnh viện cho thấy, ống mật của người đàn ông chứa đầy sán, nhiều con lớn bằng hạt hướng dương. Nguyên nhân là do ông duy trì thói quen này suốt hơn 30 năm.

Ngày 10/11, Thanh niên dẫn nguồn tin từ Daily Mail về trường hợp của người đàn ông (50 tuổi, người Trung Quốc) bị nhiễm ký sinh trùng nghiêm trọng do thói quen ăn thực phẩm sống suốt nhiều năm qua.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Liên kết thứ nhất (ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) để điều trị. Tại đây, kết quả chụp X-quang cho thấy ống mật (tức ống nối gan với ruột non) của người này chứa đầy giun ký sinh, thậm chí nhiều con ký sinh trùng lớn bằng hạt hướng dương.

Khai thác bệnh sử được biết, người này thích ăn thịt cá sống, thành phần không thể thiếu trong một món ăn truyền thống ở địa phương. Theo ông, thịt cá sống rất tươi ngon và đã ăn trong suốt 32 năm qua.

Khi ăn thịt cá sống, ông thường uống rượu mạnh và tin rằng cồn trong rượu sẽ giết chết ký sinh trùng có trong cá. “Tôi sẽ ăn một miếng cá sống rồi uống một ngụm rượu. Tôi nghĩ cách này có thể giết được ký sinh trùng”, ông này nói.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh sán lá gan nhỏ. Đây là bệnh do loại ký sinh trùng Clonorchis smensis (sán lá gan Trung Quốc) gây ra, chúng thường được tìm thấy trong cá và tôm. 

Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể. Sau ca phẫu thuật, sức bệnh nhân đã ổn định và đang dần hồi phục, hiện tại ông vẫn tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Ống mật của người đàn ông chứa đầy sán do duy trì thói quen này suốt hơn 30 năm

Thói quen ăn cá sống suốt 32 năm khiến ống mật người đàn ông đầy sán. Ảnh minh họa

Trước đó, như PLO đưa tin, tại Việt Nam các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa  Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đã phẫu thuật nội soi gắp thành công 2 con sán lá gan kích thước lớn ra khỏi ống mật cho bệnh nhân Huỳnh Thị T. (64 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Bà T. nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt rét run 39 độ C, đau hạ sườn phải, nôn ra dịch. Qua thăm khám và chụp CT - Scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sỏi ống mật chủ - nhiễm trùng đường mật, chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi (ERCP). 

Tiến hành nội soi ngược dòng, các bác sĩ phát hiện sán lá gan lớn trong ống mật chủ của bệnh nhân. Sau can thiệp ERCP, các bác sĩ gắp được hai con sán lá gan lớn còn sống (dài 30 mm, ngang 10 mm) ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc điều trị đặc hiệu để diệt trứng sán còn tiềm ẩn trong người. Hiện tại, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, hết nôn, hết đau hạ sườn phải.

BS.CKI Nguyễn Xuân Tuấn, khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng (người trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân) cho biết, sán lá gan lớn gây áp xe gan khá phổ biến ở Việt Nam Nhưng sán lá gan lớn ở trong ống mật chủ rất hiếm gặp, đặc biệt là còn sống. 

Theo bác sĩ Tuấn, bgười hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn. Khi ăn phải những loại này thì ký sinh trùng sán lá gan sẽ đi vào ruột rồi và gan, phổi, não tạo áp-xe hoặc di chuyển xuống đường mật trú ngụ. Tuổi thọ của sán lá gan lớn ở người từ 9-13,5 năm.

Để tránh bị nhiễm sán lá gan, bác sĩ Tuấn khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi. Ở những vùng dịch tễ của sán lá gan lớn, đặc biệt là miền Trung – Việt Nam, người dân cần hết sức cẩn thận và rửa thật kỹ khi ăn các loại rau ngập nước như: rau ngổ, rau rút/nhút, rau cần, cải xoong...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN