Thứ tư, 25/11/2020 | 17:46
RSS

2 con sán lá gan kích thước lớn sống trong ống mật của người phụ nữ

Thứ hai, 09/11/2020, 06:27 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt rét run 39 độ C, đau hạ sườn phải, nôn ra dịch. Qua nội soi các bác sĩ phát hiện có hai con sán lá gan kích thước lớn còn sống trong ống mật người này.

Ngày 9/11, PLO dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đà Nẵng  cho biết, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa của đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi gắp thành công 2 con sán lá gan kích thước lớn ra khỏi ống mật cho một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân là bà Huỳnh Thị T. (64 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Bà T. nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt rét run 39 độ C, đau hạ sườn phải, nôn ra dịch. Qua thăm khám và chụp CT - Scan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sỏi ống mật chủ - nhiễm trùng đường mật, chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi (ERCP). 

Tiến hành nội soi ngược dòng, các bác sĩ phát hiện sán lá gan lớn trong ống mật chủ của bệnh nhân. Sau can thiệp ERCP, các bác sĩ gắp được hai con sán lá gan lớn còn sống (dài 30 mm, ngang 10 mm) ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc điều trị đặc hiệu để diệt trứng sán còn tiềm ẩn trong người. Hiện tại, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, hết nôn, hết đau hạ sườn phải.

2 con sán lá gan kích thước lớn sống trong ống mật của người phụ nữ

Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: PLO

Trao đổi với VAND, BS.CKI Nguyễn Xuân Tuấn, khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng (người trực tiếp can thiệp cho bệnh nhân) cho biết, sán lá gan lớn gây áp xe gan khá phổ biến ở Việt Nam Nhưng sán lá gan lớn ở trong ống mật chủ rất hiếm gặp, đặc biệt là còn sống. 

Theo y văn thế giới người bị nhiễm sán lá gan lớn trong đường mật chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu gặp giun đũa chui lên ống mật chủ. Tại Việt Nam cũng ghi nhận 2 ca có sán lá gan lớn trong ống mật chủ tại Thừa Thiên Huế (2012) và Đồng Nai (2018) được lấy bằng phương pháp phẫu thuật.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, ở trâu bò, sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da... (ký sinh lạc chỗ). Sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. 

Trứng xuống nước, nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước.

Người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn. Khi ăn phải những loại này thì ký sinh trùng sán lá gan sẽ đi vào ruột rồi và gan, phổi, não tạo áp-xe hoặc di chuyển xuống đường mật trú ngụ. Tuổi thọ của sán lá gan lớn ở người từ 9-13,5 năm.

Để tránh bị nhiễm sán lá gan, bác sĩ Tuấn khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi. Ở những vùng dịch tễ của sán lá gan lớn, đặc biệt là miền Trung – Việt Nam, người dân cần hết sức cẩn thận và rửa thật kỹ khi ăn các loại rau ngập nước như: rau ngổ, rau rút/nhút, rau cần, cải xoong...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN