Thứ sáu, 07/10/2022 | 17:08
RSS

Sản phụ 27 tuổi và thai nhi suýt chết do sa dây rau

Thứ ba, 10/11/2020, 06:40 (GMT+7)

Sản phụ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, con đầu, thai 40 tuần 2 ngày. Ê kíp trực phát hiện sản phụ có dấu hiệu bất thường nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người cả mẹ và em bé.

Ngày 10/11, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật cứu sống kịp thời trẻ sơ sinh, mẹ bị sa dây rốn nguy kịch trong quá trình chuyển dạ. Theo đó, sản phụ là chị Phan Thị H. (sinh năm 1993, trú huyện Yên Thành, Nghệ An), mang thai con đầu ở tuần 40 có dấu hiệu chuyển dạ được người nhà đưa vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An theo dõi.

Tối cùng ngày nhập viện, cổ tử cung của sản phụ H. mở được 3cm thì các bác sỹ phát hiện sản phụ bị sa dây rau. Nếu không cấp cứu kịp thời, dây rau sẽ bị đầu thai nhi chèn vào phần khung xương chậu gây nên tình trạng ngưng trễ tuần hoàn mẹ con khiến em bé có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định cấp cứu khẩn cấp. Sản phụ được đưa vào phòng mổ, một lúc sau bé gái nặng 3,1kg đã chào đời mạnh khỏe. Sau sinh, sản phụ và em bé đã ổn định. Bé đã tự thở tốt, da môi hồng, không có dấu hiệu bất thường.

Sản phụ 27 tuổi và thai nhi suýt chết do nguyên nhân này

Sản phụ và em bé hiện đã ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với Zing, bác sĩ Trần Cảnh, khoa Phụ, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho hay, dây rau là sợi dây duy nhất kết nối giữa mẹ và thai nhi. Đây cũng là con đường cung cấp chất dinh dưỡng từ mẹ đến bé. Có nhiều nguyên nhân gây sa dây rau như mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai bình chỉnh không tốt, khung chậu hẹp, méo và có khối u tiền đạo, kèm theo vỡ ối đột ngột.

Theo bác sĩ Cảnh, khi bị sa dây rau, sản phụ có dấu hiệu ra nhiều nước ối, cổ tử cung thường chưa mở hết, ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường… Do đó, bác sĩ Cảnh khuyến cáo trong thai kỳ, thai phụ nên đi khám thường xuyên để được theo dõi, xử lý kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN