Thứ sáu, 30/09/2022 | 23:13
RSS

Sản phụ mang thai 35 tuần có hai tử cung hiếm gặp

Thứ sáu, 06/11/2020, 11:03 (GMT+7)

Sản phụ nhập viện trong tình trạng thai tuần 35 trên vết mổ đẻ cũ, có dấu hiệu chuyển dạ. Trong thai kỳ, chị đã được bác sĩ xác định có hai tử cung hiếm gặp, trong đó thai nhi nằm ở tử cung phải.

Sản phụ mang thai 35 tuần có hai tử cung hiếm gặp

Ảnh minh họa

Ngày 6/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa mổ bắt con thành công cho một sản phụ có hai tử cung hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ này nhập viện trong tình trạng thai tuần 35 trên vết mổ đẻ cũ, có dấu hiệu chuyển dạ. Trong thai kỳ, chị đã được bác sĩ xác định có hai tử cung, trong đó thai nhi nằm ở tử cung phải. Tử cung không chứa em bé nằm phía trước, chèn ép cửa ra để bé chào đời. 

Các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ. Ca mổ thành công, bé gái nặng 2,3kg chào đời khỏe mạnh. Ngay sau khi em bé chào đời, các bác sĩ cũng cắt bỏ tử cung phải của sản phụ.

Trao đổi với VNExpress, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho hay, Tử cung đôi là bất thường bẩm sinh hiếm gặp.  Có nghĩa là tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo.

Phụ nữ có tử cung đôi rất dễ có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. Trường hợp thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt, dễ dẫn đến sảy thai, thai nhi chậm phát triển, thậm chí chết lưu, sinh non.

Theo các bác sĩ, hầu hết phụ nữ tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Số ít người gặp các trở ngại như kinh nguyệt bất thường, vô sinh sảy thai, sinh khó, sinh non, chảy máu sau sinh, vỡ tử cung trong những tháng cuối của thai kỳ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN