Thứ tư, 17/08/2022 | 04:49
RSS

Mỹ cảnh báo vi khuẩn trong thịt nguội đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Thứ hai, 26/10/2020, 15:20 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo vi khuẩn Listeria trong thịt nguội đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, đẻ non và đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh.

Ngày 26/10, theo nguồn tin trên VNExpress, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo vi khuẩn Listeria trong thịt nguội đã khiến 10 người nhập viện trong thời gian gần đây, trong đó có 1 người đã tử vong.

Những bệnh nhân này sống ở ba bang Florida, Massachusetts và New York, được phát hiện nhiễm vi khuẩn Listeria tại bệnh viện. Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân là 81, hầu hết là nữ. 

CDC Mỹ nghi ngờ thịt nguội là nguồn gốc của tình trạng nhiễm khuẩn, bởi 9 bệnh nhân cho biết đã ăn các loại thịt nguội salami của Italy. Hiện tại, vẫn chưa xác định được nguồn gốc nhiễm khuẩn và nhà cung cấp thịt, CDC đang tiến hành điều tra và cảnh báo nguy cơ bùng phát nhiễm khuẩn.

Trước đó, đầu năm 2020, theo thông cáo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Công ty Veggie Noodle có trụ sở tại Texas, đã thu hồi nhãn hiệu Cece's Veggie Co brand Fresh Veggie Ramen (Mỳ ramen với rau tươi) với Chicken Broth (nước hầm gà) được bán tại các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc vì trứng đóng gói trong sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn. 

Trứng được cung cấp bởi Almark Food khiến 7 người tại 5 tiểu bang mắc bệnh, đáng chú ý có 1 trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh trong khi người mẹ đang mang thai, 1 bệnh nhân ở Texas đã tử vong.  Khách hàng được khuyến cáo không tiêu thụ thêm bất kỳ gói mỳ nào, bỏ đi hoặc trả lại cho cửa hàng nơi họ đã mua để được hoàn tiền.

Mỹ cảnh báo vi khuẩn trong thịt nguội nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Vi khuẩn Listeria trong thịt nguội đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa

Listeriosis là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng thường xảy ra do ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các loại thực phẩm phổ biến dễ bị nhiễm khuẩn nhất là sữa chưa tiệt trùng, pho mát mềm, rau và các sản phẩm như thịt nguội. 

Các triệu chứng thường bắt đầu từ 1 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc với thực phẩm nhiễm khuẩn và bao gồm đau đầu, mất nhận thức, đau cơ và sốt. Vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, đẻ non và đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh.

Theo CDC Mỹ, những người đang chạy thận có khả năng bị nhiễm khuẩn listeria cao gấp 50 lần. Người từ 65 tuổi trở lên, người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria cao hơn. Theo thống kê, có khoảng 1.600 người bị bệnh do nhiễm trùng hàng năm ở Mỹ và khoảng 260 trường hợp tử vong.

Do đó, CDC khuyên những người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm khuẩn cao nên tránh ăn thịt nguội trước khi được làm nóng. Bên cạnh đó, CDC cũng khuyến nghị bảo quản thịt trong tủ lạnh, tránh để gần các thực phẩm khác và bảo quản sạch sẽ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN