Thứ bảy, 19/09/2020 | 22:34
RSS

3 bé trai bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng từ động vật

Thứ năm, 17/09/2020, 11:21 (GMT+7)

Trước khi phát hiện bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng, các bé thường xuyên tiếp xúc, chơi đùa với chó. Các bé được xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính với Toxocara (giun đũa chó, mèo).

3 bé trai bị viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng từ động vật

Ngày 17/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 3 bé trai bị viêm màng não do ký sinh trùng, trong đó có một bệnh nhi đã xuất viện. Đáng chú ý, trong 3 bệnh nhi có 2 bé là anh em ruột, đó là bệnh nhi T.T.L. (5 tuổi) và T.P.Đ. (9 tuổi) cùng ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long.

Hai bé được Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh điều trị nhưng không khỏi nên chuyển sang Cần Thơ cấp cứu. Người thân của hai bé cho biết trước khi bị bệnh, L. và Đ. không ăn đồ hải sản sống. Gia đình này có nuôi chó và các béthường xuyên tiếp xúc, chơi đùa với chúng. 

Trường hợp còn lại là bé L.H.M. (5 tuổi), được người nhà đưa đến nhập viên tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vào ngày 7/9. Các bé đều nhập viện với các triệu chứng như sốt, nôn, đau đầu, dù đã được điều trị trước đó nhưng bệnh không thuyên giảm. Cả 3 trường hợp được chọc dịch tủy sống có kết quả tế bào tăng cao với eosinophil chiếm hơn 10% số lượng tế bào trong dịch não tủy, test nhanh dương tính với Toxocara.

Các trường hợp trên đều đáp ứng tốt với điều trị thuốc giun sán (Albendazole uống) và các điều trị khác, kết quả các bé hết sốt, hết đau đầu, không nôn ói, ăn uống khá. Đến ngày 11/9, sau điều trị 15 ngày và kết quả kiểm tra dịch não tủy bình thường thì 1 bé được xuất viện, còn 2 bé tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Truyền nhiễm.

Trao đổi với Zing, bác sĩ Ông Huy Thanh - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, tình trạng nhiễm giun ở trẻ em thường gặp ở các nước đang phát triển và nước ta có khí hậu nóng, ẩm thuận lợi cho mầm bệnh giun sán phát triển quanh năm. 

Đa số bệnh giun sán ở người có nguồn gốc từ thú nuôi, thú hoang dã và các yếu tố nguy cơ: đời sống kinh tế xã hội tập quán canh tác, tập quán vệ sinh, vệ sinh môi trường... nên bệnh giun sán là một trong những bệnh phổ biến nhất ở nước ta.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà trẻ sẽ có triệu chứng lâm sàng khác nhau khi nhiễm giun, sán như chán ăn, khó ngủ, khóc đêm, nổi mề đay, đau bụng, đau đầu. Trường hợp gặp biến chứng nặng có thể dẫn đến thiếu máu, Xuất huyết tiêu hóa viêm màng não…

Để phòng ngừa nhiễm giun sán, BS Thanh khuyến cáo cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ là ăn chín uống sôi, hướng dẫn con thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, chơi đùa với chó, mèo.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN