Thứ sáu, 17/07/2020 | 00:18
RSS

Bé trai bại não bị bầy chó tấn công, cắn đứt hoàn toàn bộ phận sinh dục

Thứ hai, 11/03/2019, 16:12 (GMT+7)

Bé trai bị bệnh nằm một chỗ. Khi bị 4 con chó tấn công bé chỉ biết đau đớn nằm bất lực, không thể vùng vẫy, kêu la.

Xót xa hình ảnh bé trai 9 tuổi bại não không may bị chó nhà cắn thương
Bệnh nhi Vũ Đức Duy đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sinh ra chỉ nặng 1,7 kg, bị bại não từ nhỏ, cậu bé Vũ Đức Duy (9 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn Đoàn Kết, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) chỉ nặng vỏn vẹn 12 kg. Gần chục năm qua, Duy hầu như nằm liệt một chỗ, thế giới cuộc sống của Duy gói gọn trên chiếc giường nhỏ bé và mọi sinh hoạt cá nhân đều do người thân chăm sóc.

Khốn khổ nào hơn khi bệnh tình còn đó, mới đây khi ở nhà 1 mình, em đi vệ sinh trong vô thức. Lúc này 4 con chó nhà nuôi đã xông vào cắn xé, khiến em mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt. Em chỉ biết đau đớn, nằm đấy, chẳng thể vẫy vùng cũng không thể kêu la được.

Nhìn đứa con thơ đau đớn, chị Phùng Thị Trang, mẹ Duy chỉ biết trách bản thân vì quá nghèo nên đã phải tha hương xuống Hà Nội làm thuê làm mướn, mới được nửa tháng thì xảy ra cơ sự.


Cháu bé hiện đang được mẹ và các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức chăm sóc

Chị Trang cho biết, gia đình thuộc diện cận nghèo của địa phương, có mấy sào ruộng, quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” cũng không đủ ăn, chồng chị sức khỏe yếu nên chị phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống, nuôi 3 đứa con thơ, một cháu 4 tuổi, một cháu mới 2 tuổi, còn cháu Duy bị di chứng bại não, bao năm nay chỉ nằm một chỗ, gia đình cũng không có tiền đưa cháu đi chữa trị. Khó khăn, chồng chất khó khăn. 

Là bác sỹ trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho cháu Duy, TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Khi tiếp nhận trường hợp cháu Duy, bệnh tình rất thương tâm, từ lúc người nhà phát hiện cháu bị chó cắn đến lúc đưa cháu xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hơn 10 tiếng.

Xót xa hình ảnh bé trai 9 tuổi bại não không may bị chó nhà cắn thương 2
Bệnh nhi Duy nhập viện trong tình trạng mất toàn bộ da vùng mu, trơ xương mu, dương vật gần như cụt.

Ngày 6/3, các bác sỹ phải tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân, cắt lọc, tạo hình, che phủ dương vật. Hơn nữa, do vết thương của bệnh nhân nặng, các bác sỹ chưa xác định được bệnh nhân có hay không có tinh hoàn, có thể tinh hoàn của cháu ẩn trong vùng bụng.

Hiện tại, đã cắt cụt dương vật chỉ còn 1 cm, vết thương khô, dương vật còn lại đã được chuyển ra và che phủ, các vết thương tương đối ổn định. Bệnh nhân sẽ được tạo hình dương vật về sau, sẽ kiểm tra tinh hoàn có ở trong vùng bụng không và tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương tránh nhiễm trùng, uốn ván. Sau khi bệnh nhân ổn định tiêm phòng dại cho bệnh nhân và tiêm phòng dại cho cả 4 con chó.

Bác sỹ Hoa cũng cảnh báo, thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình. Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc-xin ngừa bệnh dại định kỳ. Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

Chị Phùng Thị Trang – Mẹ bệnh nhân Vũ Đức Duy
Địa chỉ: thôn Đoàn kết, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Số điện thoại: 0972628591
Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3
Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585
Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:
Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Số tài khoản USD: 12210370016823
Số tài khoản VNĐ: 12210000024248
Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành
Nội dung: Ủng hộ MS 807 hoặc Ủng hộ bệnh nhân Vũ Đức Duy

Xem thêm clip: Cảnh báo hiện tượng 'cậu nhỏ' của các bé trai... bỗng nhiên biến mất

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN