Thứ năm, 29/10/2020 | 20:59
RSS

Nuốt vướng kèm rát lưỡi, người phụ nữ phát hiện bệnh cực nguy hiểm

Thứ ba, 22/09/2020, 15:23 (GMT+7)

Bà T. nhập viện do nuốt vướng, kèm rát vùng dưới lưỡi. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bà mắc bệnh nguy hiểm, đây có thể là yếu tố gây ung thư miệng.

Nuốt vướng kèm rát lưỡi, người phụ nữ phát hiện bệnh cực nguy hiểm

Các bác sĩ phẫu thuật cắt hớt niêm mạc lưỡi do bạch sản cho bệnh nhân. Ảnh: PN Online

Ngày 22/9, thông tin từ Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, ở Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mắc bạch sản lưỡi nhiều năm nay, đây có thể là yếu tố gây ung thư miệng nếu không được điều trị kịp thời. 

Trước đó, bà T. nhập viện vì nuốt vướng, kèm rát vùng dưới lưỡi. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện có mảng bạch sản dưới lưỡi bên phải, kích thước tương đối lớn 2x3cm nên chỉ định cắt tổ chức bạch sản lưỡi cho bệnh nhân.

Trao đổi với PN Online, PGS.TS Lê Minh Kỳ - Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, bạch sản lưỡi  chủ yếu do nhiễm virus Epstein – Barr, bệnh có thể là yếu tố gây ung thư miệng. Hầu hết những nốt bạch sản có thể tự khỏi, tuy nhiên nếu kết quả sinh thiết là ung thư miệng thì buộc cắt bỏ ngay lập tức để ngăn chặn di căn đến các vị trí khác trong cơ thể.

Trên thực tế, có không ít bệnh nhân bị nhầm bệnh bạch sản lưỡi lẫn với tưa lưỡi. Thực chất, tưa lưỡi là một dạng nhiễm nấm ở miệng và thường mềm hơn so với bạch sản, có thể dễ chảy máu hơn. Mặt khác, vị trí thương tổn của bệnh bạch sản là màu trắng.

Bạch sản thường gặp nhất ở lưỡi nhưng cũng có thể bị tổn thương ở má và lợi. Do đó, hầu hết các trường hợp nhập viện để điều trị bạch sản đều ở giai đoạn trễ, bệnh thường chuyển sang giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư. 

Theo PGS.TS Lê Minh Kỳ, thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn càng dễ mắc virus Epstein – Barr, gây ung thư vòm họng, vùng miệng. Loại virus này sẽ tồn tại dai dẳng trong cơ thể và có thể bùng phát bệnh ở bất kỳ thời điểm nào, nhất là ở những người có các rối loạn miễn dịch.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người có quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nhiều. Có đến 80% bạch sản niêm mạc miệng thường gặp ở người lớn trên 40 tuổi, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ.

Chính vì thế, PGS.TS Kỳ khuyến cáo, cách phòng tránh bệnh này tốt nhất là thay đổi hành vi, nhất là không quan hệ tình dục bằng miệng. Lo ngại là nhiều bệnh nhân đi khám nhiều chuyên khoa khác như răng hàm mặt, da liễu… mà không chấn đoán ra bệnh. 

Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch sản niêm mạc miệng cần đến ngay bệnh viện để được chấn đoán và điều trị kịp thời, tránh để các nốt này phát triển nặng lên, thậm chí thành ung thư nguy hiểm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN