Thứ tư, 28/10/2020 | 01:14
RSS

Kích hoạt báo động đỏ cứu sống nam thanh niên bị vỡ tụy, vỡ tá tràng

Thứ hai, 21/09/2020, 10:43 (GMT+7)

Trong lúc đang làm việc tại công trình, nam thanh niên bị kiện gạch dùng để lát sàn nhà rơi trúng, đè vào người từ phần bụng trở xuống khiến vỡ tụy, vỡ tá tràng và sốc mất máu.

Kích hoạt báo động đỏ cứu sống nam thanh niên bị vỡ tụy, vỡ tá tràng

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cho biết, vừa qua bệnh viện đã kịp thời phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị vỡ tụy, vỡ hành tá tràng và sốc mất máu do bị tai nạn trong lúc làm việc tại công trình. 

Theo đó, bệnh nhân là anh C.V.B. (36 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM). Thông tin ban đầu được biết, trong lúc đang làm việc tại công trình, anh B. bị kiện gạch dùng để lát sàn nhà rơi trúng, đè vào người từ phần bụng trở xuống. Ngay lập tức, đồng nghiệp đã kéo anh B. ra khỏi đống gạch và đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.

Tại bệnh viện, anh B. vẫn tỉnh, tiếp xúc tốt và được bác sĩ cho làm xét nghiệm, chụp CT bụng. Tuy nhiên, ngay sau đó, tình trạng sức khỏe anh B. diễn tiến xấu khiến huyết áp hạ, bụng trướng căng dần, mạch nhanh, sinh hiệu không ổn…

Ngay lập tức, bệnh viện đã bật báo động đỏ nội viện, huy động các khoa hội chẩn về trường hợp bệnh nhân B.. Sau hội chẩn, bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến phòng mổ tiến hành can thiệp. Hình ảnh CT ngực bụng cho thấy anh B. bị tổn thương tụy độ 4, chảy máu hoạt động, chấn thương thận trái và tuyến thượng thận trái, dịch ở ổ bụng nhiều.

Trao đổi với Vietnamnet, bác sĩ Mai Hóa - Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM cho biết, khi mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện có rất nhiều máu, hút ra được khoảng 2 lít máu đỏ tươi và máu bầm, kiểm tra thấy vỡ đứt thân và đuôi tụy, vỡ hành tá tràng, tổn thương mạch máu vị phải dẫn đến sốc mất máu. 

Theo bác sĩ Hóa, tình trạng bệnh nhân lúc này rất nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ đã cắt thân và đuôi tụy bảo tồn lách, khâu hành tá tràng và cầm máu cho người bệnh. 

Sau hơn 3h phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm và hồi phục nhanh. Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh, tiếp xúc tốt, có thể đi đứng, sinh hoạt và ăn uống bình thường, vết mổ khô và đã cắt chỉ. Các bác sĩ dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN