Thứ sáu, 26/02/2021 | 10:25
RSS

Nam thanh niên được chẩn đoán vỡ tim chỉ với một vết xước nhẹ trên ngực

Thứ ba, 01/09/2020, 15:09 (GMT+7)

Sau tai nạn giao thông, bệnh nhân chỉ có duy nhất một vết xước nhỏ trên ngực nhưng huyết áp tụt sâu. Kết quả CT scan sau đó xác nhận bệnh nhân đã vỡ tim.

Nam thanh niên được chẩn đoán vỡ tim chỉ với một vết xước nhẹ trên ngực

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ. Ảnh: NLĐ

Bác sĩ Trương Nguyễn Hoài Linh, khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất, sáng 1/9 cho NLĐ biết, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị vỡ tim sau tai nạn giao thông

Cụ thể, bệnh nhân là anh N.V.T. (31 tuổi). Anh T. là một đầu bếp, hiện đang làm việc tại TP.HCM Được biết, khuya ngày 24/8, sau khi tan làm, anh T. chạy xe máy đi đón vợ thì bị tai nạn. Phần đầu chiếc xe gẫy vụn, thúc mạnh vào ngực khiến bệnh nhân bất tỉnh. 

Ngay sau đó, khoảng 23h đêm cùng ngày (24/8), bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu trong trạng thái lơ mơ, rất mệt, huyết áp chỉ còn 60/40 mmHg, vật vã, choáng tim, mất máu. Bệnh viện Thống Nhất đã bật báo động đỏ ngay trong đêm huy động các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu cho bệnh nhân.

TS.BS Trương Nguyễn Hoài Linh, Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu Bệnh viện Thống Nhất cho biết, thời điểm nhập viện, các bác sĩ kiểm tra phát hiện bệnh nhân chỉ có duy nhất một vết xước nhỏ trên ngực nhưng huyết áp tụt sâu, chỉ còn 60/40mmHg. 

Nghi ngờ bệnh nhân bị tổn thương cơ quan nội tạng rất nghiêm trọng nên các bác sĩ đã quyết định siêu âm kiểm tra tim, phổi và phát hiện tràn dịch màng tim lượng lớn, có nhiều máu cục trong xoang màng tim, màng tim trầy xước nhiều. Phía ngoài lồng ngực bệnh nhân có vết lõm bẩm sinh. 

Kết quả CT scan sau đó xác nhận bệnh nhân đã vỡ tim, cụ thể là vỡ tâm thất. Do bệnh nhân bị vỡ tim do chấn thương lồng ngực kín, xuất huyết ồ ạt, phải can thiệp khẩn cấp vì "thời gian vàng" cấp cứu khoảng một tiếng, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.

Khi vào phòng mổ, huyết áp tụt nặng, bệnh nhân đã gần ngưng tim nhưng do đã được chẩn đoán trước mổ, nên các bác sĩ đã nhanh chóng tiếp cận đúng vị trị. Ước tính có tới 600 ml máu đục, đóng bánh trong xoang màng tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng giải phóng lượng máu tồn đọng, lượng máu tồn được loại bỏ, trái tim đập nhịp nhanh trở lại, huyết áp và mạch ổn định hơn.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại toàn bộ lồng ngực, các bác sĩ phát hiện một nhánh xương ức bị gẫy đôi, ngay dưới mỏm tim, đâm vào tâm thất trái gây thủng tim. Vết thương ngay sát động mạch cấp máu chính cho vùng tim bên trái. 

Trường hợp động mạch này bị rách, bệnh nhân chắc chắn sẽ đột tử trước khi vào phòng mổ, hoặc nếu cứu được, quá trình phục hồi rất khó khăn. Các bác sĩ tiến hành khâu 6 mũi chỉ, khép miệng vết thương, đồng thời dùng chỉ thép nối liền phần xương gẫy.

Ca mổ kết thúc sau 4 giờ (kéo dài từ 3 giờ sáng đến gần 7 giờ sáng) làm việc tích cực của cả ê kip. Sau mổ, bệnh nhân có sức khỏe tương đối tốt nên cai thở máy sớm. Bệnh nhân phục hồi nhanh, sau một tuần đã tự đi lại, ăn uống bình thường. Vết mổ dài hơn 20 cm dọc ngực đã khô.  TS Linh cho biết bệnh nhân sẽ không gặp di chứng nhưng thời gian đầu nên tránh việc nặng.

Theo BS Linh, đơn vị tim mạch của Bệnh viện Thống Nhất đã phẫu thuật nhiều ca vỡ tim, song đây là trường hợp đầu tiên vỡ tâm thất. Trước đó, hầu hết bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ, do cơ quan này nhỏ, các cơ nhĩ mỏng và yếu hơn. Còn phần tâm thất hoạt động co bóp mạnh, liên tục, lượng cơ dày, rất khó tổn thương. Hơn nữa, người vỡ tim thông thường sẽ bầm tím, gẫy dập nặng vùng ngực, nhưng bệnh nhân này thì chỉ xước một đường rất nhỏ trên ngực.

Trao đổi với VNExpress, TS.BS chuyên khoa II Nguyễn Duy Tân, phụ trách khoa Ngoại Lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết thêm các ca vỡ tim do tai nạn cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, việc đưa bệnh nhân đến đúng bệnh viện có chuyên khoa, trong thời gian vàng, bác sĩ chẩn đoán đúng và điều trị sớm rất quan trọng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN