Thứ sáu, 08/12/2023 | 23:59
RSS

Mở cổng từ xa, người phụ nữ suýt vỡ tim vì cửa sắt ép chặt

Thứ bảy, 23/06/2018, 15:59 (GMT+7)

Bác sĩ hút 100ml máu khỏi màng tim, cứu người phụ nữ suýt vỡ tim vì bị cửa sắt đè do dùng điều khiển từ xa mở cổng.

Ngày 22/6, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết vừa chẩn đoán nhanh và xử trí cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân bị tràn máu màng ngoài tim nguy hiểm.

Bệnh nhân là bà N.T.M.L (58 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh), có tiền căn tăng huyết áp. Chiều 19/6, bà L. mở cổng điều khiển từ xa để vào nhà nhưng do sơ ý bị cổng sắt ép chặt vào tường ngất xỉu. Khoảng 20 phút sau, người thân phát hiện nên ra mở cổng và đưa bà đi cấp cứu. Trên đường đi bệnh nhân tỉnh lại, thấy mệt, khó thở nhiều.

Khi vào BV, bệnh nhân vẫn còn tiếp xúc được nhưng có đau vùng trước ngực, mạch nhẹ, huyết áp khó đo. Các bác sĩ trực cấp cứu nhanh chóng nhận định đây là trường hợp sốc chấn thương/chấn thương ngực bụng kín.

Nghi ngờ vết thương phức tạp nên ekip điều trị đã thực hiện báo động đỏ nội viện, huy động Trưởng tua trực khối Ngoại, khối Nội và các bác sĩ khoa Lồng ngực mạch máu, Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh, Tim mạch can thiệp, Nội Tim mạch.

Mở cổng từ xa, người phụ nữ suýt vỡ tim vì cánh cửa sắt ép chặt
Bệnh nhân L. tại bệnh viện. Ảnh: NLĐ

Do tình trạng sốc nặng, các bác sĩ quyết định chọc tháo dịch màng tim khẩn cấp dưới hướng dẫn siêu âm và hút ra thành công gần 100 ml máu không đông. Bệnh nhân hồi phục ngay đó, sức khoẻ ổn định.

Theo BS CKII Nguyễn Thái Yên, Phó Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đây là một trường hợp khó vì là dịch máu, tràn ra nhanh, chỉ với lượng dịch ít vẫn có thể gây chèn ép tim cấp. Nếu không chọc giải áp dịch kịp thời sẽ gây ngưng tim và tử vong nhanh chóng.

"Vấn đề trở ngại ở đây là lượng dịch khu trú mặt sau tim nên việc chọc hút rất khó khăn. Song với nỗ lực xử lý khẩn trương của kíp trực đã cứu sống bệnh nhân trong gang tấc" - BS Yên nhấn mạnh.


Xem thêm: Kết quả HAGL vs Sài Gòn vòng 15 V-League 2018 chiều hôm nay 22/6

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN