Thứ hai, 29/11/2021 | 22:43
RSS

Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân vỡ tim chỉ trong...3 phút

Thứ ba, 08/01/2019, 20:08 (GMT+7)

Theo các bác sĩ chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm.

Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân vỡ tim chỉ trong 3 phút 2
Cuộc chạy đua của các bác sĩ để giữ tính mạng bệnh nhân vỡ tim chỉ trong khoảng thời gian vô cùng ngắn ngủi.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Hữu Tài (45 tuổi, Hưng Dũng, TP Vinh) trong luc làm việc mộc bị thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực.

Khi được đưa đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An, bệnh nhân trong tình trạng bị chấn thương kín vùng ngực, da xanh, huyết áp tụt; đồng tử giãn 4 mm, không còn phản xạ ánh sáng, không bắt được mạch, hôn mê rất sâu. 

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, vùng ngực trước tim bầm tím bị lõm vào, đầu trong xương sườn số 5 trái bị gãy nghi ngờ đâm thẳng vào tim. Siêu âm ngay tại giường cấp cứu cho thấy hình ảnh màng ngoài tim có rất nhiều dịch máu gây chèn ép tim cấp.

Êkip cấp cứu nhận định đây là một trường hợp tối khẩn, bởi bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, đe dọa tử vong nhanh chóng. Bệnh nhân phải chọc dịch màng ngoài tim giảm áp ngay tại giường cấp cứu. Tim bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu đập lại và được chuyển mổ khẩn cấp. Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân chỉ vọn vẹn trong 3 phút.

Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân vỡ tim chỉ trong 3 phút
Bệnh nhân Nguyễn Hữu Tài đã bình phục sau phẫu thuật.

“Bệnh nhân được êkip đưa ngay lên phòng mổ vừa hồi sức vừa phẫu thuật. Êkip đã mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim. Vết vỡ tim dài khoảng 2 cm đang phun máu xối xả được xử lý nhanh chóng để cầm máu. Phần xương sườn bị gãy được cố định bằng chỉ thép đặc biệt. Với sự phức tạp của 1 ca phẫu thuật chấn thương tim và sốc mất máu, 4 ngày sau mổ, bệnh nhân liên tục được theo dõi chặt chẽ tại phòng hồi sức tim.” ThS-BS Phạm Văn Chung - khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực – phẫu thuật viên chính ca phẫu thuật chia sẻ.

Sau hơn 10 ngày trải qua ca phẫu thuật sống còn, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Cũng theo bác sỹ Chung, chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân thường là do tai nạn giao thông tai nạn lao động. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Việc cứu sống được bệnh nhân vỡ tim như trường hợp này cần sự phối hợp chặt chẽ của êkip từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, tua trực cấp cứu, êkip phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức.


Xem thêm clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN