Thứ tư, 28/10/2020 | 00:50
RSS

Người đàn ông suýt mù mắt do bị mảnh vôi vữa bắn vào

Thứ ba, 22/09/2020, 11:38 (GMT+7)

Bị mảnh vôi vữa bắn vào mắt trái nhưng không đi khám ngay, đến khi tình trạng nặng lên bệnh nhân mới đến khám tại bệnh viện, các bác sĩ nhận định bệnh nhân đối diện với nguy cơ mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Người đàn ông suýt mù mắt do bị mảnh vôi vữa bắn vào

Bệnh nhân được theo dõi, điều trị khoa Mắt - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Ảnh: PN Online

Mới đây, thông tin từ Khoa Mắt - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị dị vật bắn vào mắt trái nhưng không đến viện điều trị ngay. Người bệnh được chẩn đoán loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh và được điều trị tích cực đã tránh được nguy cơ loét thủng giác mạc và mù lòa.

Theo đó, bệnh nhân là ông L. X. N. (sinh năm 1973, địa chỉ tại Phường Yên Thanh, TP. Uông Bí). Được biết, ông L. làm nghề lắp đặt hệ thống điện nước tại các công trình, nhiều lần bị các mảnh vôi vữa, gạch bắn vào mắt và thường đến các phòng khám tư lấy dị vật, nhỏ thuốc thì tự khỏi. 

Cách đây không lâu, người bệnh bị mảnh vôi vữa bắn vào mắt trái gây đau, cộm mắt nhưng do chủ quan nghĩ cũng giống như những lần trước nên đã không đi khám ngay. Đến khi thấy toàn bộ lòng đen ở mắt trái trở lên trắng đục, mắt đau nhức, đỏ, nhìn mờ hẳn…ông mới đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí khám.

Tại thời điểm đến khám tại bệnh viện, thị lực mắt trái của ông N. chỉ còn nhìn thấy được bóng bàn tay cách 10cm, bị loét gần hết toàn bộ giác mạc, trên bề mặt có ổ loét hoại tử màu trắng đục, mủ tiền phòng dày khoảng 1mm (mủ nội nhãn).

Bệnh nhân được chẩn đoán loét giác mạc theo dõi do trực khuẩn mủ xanh, lấy mẫu mủ làm xét nghiệm cấy vi khuẩn, đồng thời  điều trị kháng sinh toàn thân, tại chỗ, và vệ sinh mắt tích cực. Sau 3 ngày điều trị mắt trái người bệnh đỡ kích thích nhiều, không còn đau nhức, ổ loét giác mạc sạch hơn, thu gọn, hết mủ tiền phòng. Xét nghiệm vi sinh cho kết quả là trực khuẩn mủ xanh. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân được tiếp tục điều trị theo phác đồ. Sau 10 ngày điều trị, mắt bệnh nhân hết đau nhức, ổ loét giác mạc thu gọn, giác mạc trong hơn và được cho xuất viện.

Người đàn ông suýt mù mắt do bị mảnh vôi vữa bắn vào

Mắt trái của bệnh nhân sau 5 ngày điều trị. Ảnh: PN Online

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh là một nhiễm khuẩn nặng tại mắt. Bệnh thường diễn biến nhanh từ 24-48 giờ và để lại hậu quả nặng nề là mù lòa nếu không được điều trị kịp thời. 

Viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh thường hay xảy ra sau các chấn thương nông nghiệp ở thời kỳ mùa vụ, cũng có thể xảy ra sau các tai nạn lao động, các chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày. Đôi khỉ bệnh xảy ra sau các vi chấn thương như bụi bay vào mắt, sau đó người bệnh thấy cộm, ngứa mắt… rồi bệnh tiến triển nặng dần.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần có ý thức bảo vệ đôi mắt của mình, khi làm những công việc có nguy cơ dị vật bắn/rơi vào mắt như đi gặt, xay xát lúa, làm trong xưởng mộc, thợ hàn, xây dựng… nhất thiết phải có trang thiết bị bảo hộ lao động như kính, mặt nạ chắn... Khi bị dị vật bắn/rơi vào mắt cần đến cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị đúng cách, tránh gây nguy hại đến thị lực.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN