Thứ sáu, 23/10/2020 | 06:01
RSS

Người đàn ông hôn mê sâu sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ

Thứ hai, 21/09/2020, 09:30 (GMT+7)

Sau khi ăn xong bữa trưa có món bao tử cá mặt thỏ, anh Q. cảm thấy tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói.

Người đàn ông mất tri giác, hôn mê sâu sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ

Bệnh nhân hôn mê sâu sau khi ăn bữa trưa có món bao tử cá mặt thỏ. Ảnh: PLO

Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện quận 2, TP.HCM cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân nghi ngộ độc chất tetrodotoxin sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ. Theo đó, bệnh nhân là anh N.T.Q. (40 tuổi, ngụ quận 2).

Trước đó, anh Q. tự nấu bữa ăn trưa, trong đó có món bao tử cá mặt thỏ. Đây là món bình thường anh vẫn hay ăn. Tuy nhiên, lần này khi vừa ăn xong, anh cảm thấy khác lạ khi tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Sau đó, anh Q. đã nhờ một người bạn đưa đến Bệnh viện quận 2 cấp cứu.

Tại thời điểm nhập viện, anh Q. còn tỉnh, co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, thở khó, than đau, tê vùng đầu, mặt, nói đớ... Nhưng chỉ 10 phút sau, anh hoàn toàn mất tri giác, hôn mê sâu, liệt hoàn tay chân, tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng.

Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy. Diễn tiến bệnh của bệnh nhân rất nhanh và ồ ạt. Các bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc chất tetrodotoxin, độ 3, 4 nên quyếy định lọc máu hấp thu chất độc để cứu bệnh nhân. Sau khi lọc máu, bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, được rút nội khí quản, bên cạnh đó sức cơ hồi phục hoàn toàn, tiếp xúc tốt và thực hiện được các y lệnh của bác sĩ. Bệnh nhân được theo dõi sát thêm một thời gian để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra do lượng độc tố ăn phải quá mạnh.

Theo các bác sĩ, anh Q. là trường hợp đầu tiên ngộ độc cá mặt thỏ mà Bệnh viện quận 2 tiếp nhận. May mắn bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời, chỉ cần trễ thêm 10 phút sẽ không thể cứu được.

Trao đổi với PLO, BS Từ Kim Thanh - Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện quận 2 TP.HCM cho biết, độc tố Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc,... đặc biệt là cá nóc. 

Người ăn phải độc tố này sẽ có biểu hiện tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp...Các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN